Trái cây, các loại hạt và gia vị hữu cơ... là những sản phẩm của Việt Nam được châu Âu ưa chuộng. Năm 2019, nước ta xuất khẩu sang châu Âu 150.000 tấn nông sản hữu cơ. So với nhu cầu hơn 3 triệu tấn sản phẩm hữu cơ mỗi năm của thị trường này, lượng hàng còn khiêm tốn do điều kiện nhập khẩu rất nghiêm ngặt.
Khắt khe là vậy nhưng đổi lại, giá trị xuất khẩu của nông sản hữu cơ sang châu Âu lại rất cao. Ví dụ, một tấn quế hữu cơ có thể có giá cao hơn so với quế thường tới 1.000 USD. Để đảm bảo chất lượng và quy mô hàng hóa các sản phẩm hữu cơ, đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030 đã chính thức được Chính phủ phê duyệt.
Thúc đẩy sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp xác định là một hướng đi chủ lực trong thời gian tới. Ảnh minh họa.
10 năm tới, diện tích sản xuất hữu cơ sẽ chiếm khoảng 3% đất nông nghiệp cả nước. Việt Nam sẽ có khoảng 45.000 ha rau quả; 150.000 ha lúa; hàng chục nghìn ha chè, hồ tiêu, cà phê trồng hữu cơ. Về chăn nuôi, sẽ có khoảng 1 triệu con gia súc và 10 triệu con gà hữu cơ.
Hiện quy mô thị trường nông sản hữu cơ toàn cầu vào khoảng 120 tỷ USD. Thị trường châu Âu chiếm khoảng một nửa. Châu Âu cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của nông sản Việt Nam.
Thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ được kỳ vọng sẽ giúp nông sản Việt Nam tăng giá trị gấp 1,5 - 1,8 lần so với sản xuất thông thường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!