Sản xuất theo tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp vượt hàng rào thương mại quốc tế

Đức Chung-Thứ tư, ngày 28/10/2020 11:36 GMT+7

VTV.vn - Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những nội dung được tập trung triển khai trong thời gian qua.

Mới đây, tại Hội thảo Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhân ngày tiêu chuẩn thế giới, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã chính thức gia nhập hiệp định CPTPP và EVFTA, lợi thế có được là nhiều hàng rào thuế quan xuất nhập khẩu hàng hoá được dỡ bỏ, nhưng kèm theo đó lại xuất hiện nhiều hàng rào phi thuế quan như: quy định về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa, an sinh xã hội đã được chính các nước này đặt ra. Do vậy, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những nội dung được tập trung triển khai trong thời gian qua.

Ông Ogami Noriyoshi, Phó Tổng Giám đốc Daikin Việt Nam, cho biết: "Việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp đảm bảo chất lượng ổn định và giá thành sản xuất cạnh tranh trên thị trường".

Đầu tư đổi mới công nghệ, sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả là giải pháp quan trọng mà các doanh nghiệp Việt áp dụng nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đòi hỏi của nhiều thị trường xuất khẩu.

Theo đại diện Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN, sau 10 năm thực hiện chương trình 712 nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt, gần 13.000 tiêu chuẩn đã được ban hành. Tỉ lệ này nằm trong top 3 các nước ASEAN có các tiêu chuẩn quốc gia hài hoà với tiêu chuẩn quốc tế.

Rào cản đối với các doanh nghiệp địa phương bán hàng thương mại điện tử Rào cản đối với các doanh nghiệp địa phương bán hàng thương mại điện tử

VTV.vn - Khi Sở Công thương Bến Tre khảo sát thực tế 65 doanh nghiệp tại địa phương để hỗ trợ việc bán hàng trên trang thương mại điện tử, chỉ có duy nhất 1 cơ sở đáp ứng yêu cầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước