Sáng kiến "Make in India" thu hút vốn FDI số 1 thế giới

Quang Duy - Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 22/02/2016 22:51 GMT+7

Mẫu xe hơi Tata Nano chỉ 3.000 USD (tương đương 65 triệu VND)

VTV.vn - Điểm khác biệt của sáng kiến "Make in India" so với các kế hoạch phát triển kinh tế khác của Ấn Độ là tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ.

Từ chế tạo phần mềm, xe hơi, xây dựng cho đến sản xuất tàu ngầm, vệ tinh vũ trụ, mục tiêu của "Make in India" (kế hoạch chế tạo ở Ấn Độ) là nhằm đưa Ấn Độ thành một quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài số 1 thế giới. Chính phủ của ông Modi mở cửa với hầu như mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Mới đây, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã xác nhận sẽ có hàng chục dự án trong lĩnh vực quốc phòng được khối tư nhân và tập đoàn quốc tế thực hiện với tổng giá trị lên tới 15 tỉ USD.

Sau 1 năm, sáng kiến này đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Quốc gia Nam Á liên tiếp trình làng những dự án mới. Từ kế hoạch vĩ mô xây dựng những nhà máy điện tiến tới thay thế hoàn toàn than đá đến những sản phẩm cho thị trường tiêu dùng.

Một doanh nghiệp nội địa đã cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh có mức giá siêu rẻ, chỉ với 7 USD, khoảng 150.000 đồng. Hay như mẫu xe hơi Tata Nano chỉ 3.000 USD (tương đương 65 triệu VND). Đây chỉ là hai trong số những sản phẩm hướng tới người nghèo, đồng thời giúp các công ty viễn thông trong nước cạnh tranh với sản phẩm tương tự từ Trung Quốc, vốn đang lấn át trên thị trường hơn 1,2 tỉ dân này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước