Sau 1.900 tỷ USD, chính quyền Biden cân nhắc gói 3.000 tỷ USD

Thùy An-Thứ ba, ngày 23/03/2021 09:30 GMT+7

VTV.vn - Tăng thuế doanh nghiệp cũng như với người giàu được xem là trọng tâm của gói cứu trợ này của chính quyền Biden.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, chính quyền Biden đang cân nhắc gói kích thích kinh tế mới lên tới 3.000 tỷ USD. Đáng chú ý, thông tin về gói kích thích kinh tế này được phát đi chỉ ít ngày sau khi ông Biden ký ban hành gói cứu trợ kinh tế COVID-19 hồi đầu tháng 3 này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, đề xuất về gói kích thích kinh tế mới sẽ được trình lên ông Biden vào tuần này.

Chi tiết về gói kích thích kinh tế mới, cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu được xem là 2 trong số nhiều mục tiêu lớn. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng đang nhắm đến việc chi khoảng 400 tỷ USD cho môi trường.

Kế hoạch còn đề cập đến đầu tư vào nguồn nhân lực, với việc giảm học phí và các sáng kiến chăm sóc y tế cho nhóm thiểu số. Nguồn tin khác cho rằng sẽ còn có khoản dành cho chăm sóc người già, trẻ nhỏ.

Không như gói cứu trợ khẩn cấp COVID-19, kế hoạch này dài hạn hơn và sẽ bao gồm nỗ lực tăng nguồn thu cho chính phủ. Trong đó, chính sách nâng thuế với doanh nghiệp và người giàu sẽ là trọng tâm. Đây có thể là đợt tăng thuế lớn nhất kể từ những năm 1990.

Trước đó, Washington Post và New York Times đã đưa tin về các cuộc thảo luận của chính quyền về gói kích thích kinh tế 3.000 tỷ USD này. Nhiều khả năng gói này sẽ được chia thành 2 gói riêng biệt để tránh những rào cản đến từ Quốc hội. Bởi Đảng Cộng hòa luôn giữ quan điểm rằng họ không ủng hộ việc tăng thuế và chi tiêu lớn cho năng lượng tái tạo.

Ngày 11/3 (sáng 12/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, đánh dấu một thành tựu lập pháp quan trọng đối với "ông chủ" thứ 46 của Nhà Trắng.

Tổng thống Biden, người đã ký ban hành luật cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris tại Phòng Bầu dục, mô tả biện pháp này là đạo luật lịch sử nhằm "xây dựng lại sức mạnh của đất nước".

Khoản ngân sách 1.900 tỷ USD bao gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ 129 tỷ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước