Sau “bão” dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi mỏi mòn chờ hỗ trợ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/06/2019 16:53 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tháng nay, phần lớn các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi vẫn mòn mỏi chờ khoản tiền trên hỗ trợ.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 2,5 triệu con, thiệt hại lên tới trên 3.600 tỷ đồng. Ngay từ khi có dịch, kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ người dân nuôi lợn mắc bệnh bị tiêu hủy được các cơ quan chức năng xác định là vấn đề cấp thiết.

Chuồng trống, cũi nhốt lợn nay là nơi để đồ, xe chở lợn nay thành xe chuyên chở xác lợn mang đi thiêu hủy… Đây là hình ảnh quen thuộc trong vài tháng nay của hàng chục hộ chăn nuôi xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Bị tiêu hủy 60 lợn nái, 70 lợn con, từ chỗ là hộ chăn nuôi lớn của cả xã, nay gia đình ông Niên (xã Chính Lý) lại trở thành con nợ của ngân hàng, với số nợ gần nửa tỷ đồng. Gia đình ông chỉ mong lấy được số tiền hỗ trợ để trang trải nợ nần.

Sau “bão” dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi mỏi mòn chờ hỗ trợ - Ảnh 1.

Những chuồng nuôi lợn nay đã thành chuồng trống.

Đây không chỉ là tình trạng của riêng tỉnh Hà Nam. Hưng Yên là tỉnh đầu tiên trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi, nhiều tháng trôi qua, phần lớn bà con ở đây vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Việc tái đàn hay chuyển đổi sang nuôi các vật nuôi khác cũng gặp khó khăn.

Các nước châu Âu làm gì để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi? Các nước châu Âu làm gì để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi?

VTV.vn - Do có nhiều biện pháp ngăn chặn, đến thời điểm này chưa trang trại lợn nào ở các nước Tây Âu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước