Saudi Arabia có dùng dầu mỏ làm vũ khí?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/10/2018 06:07 GMT+7

VTV.vn - Trên thị trường đang xuất hiện lo ngại Saudi Arabia sẽ lại một lần nữa dùng dầu mỏ làm thứ vũ khí lợi hại.

Lệnh cấm vận dầu khí năm 1973 -1974 là minh chứng đầu tiên cho thấy Hoàng gia Saudi Arabia đã sẵn sàng biến thị trường dầu mỏ thành một thứ vũ khí. Vào tháng 10/1973, một liên minh của các quốc gia Arab, đứng đầu là Saudi Arabia đã đột ngột cho dừng vận chuyển dầu mỏ để trả đũa việc Mỹ hỗ trợ Israel. Giá dầu tăng chóng mặt lên gấp 4 lần. Cú sốc khiến các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ ở phương Tây lao đao khi giá cả tăng cao, thất nghiệp hàng loạt và bất mãn xã hội.

Tuy nhiên, ở bối cảnh hiện tại, nhiều chuyên gia quan sát cho rằng, mọi việc có thể sẽ không đến mức tồi tệ như vậy vì phía Mỹ có thể sẽ phải ưu tiên lợi ích kinh tế và không làm căng. Nếu Saudi Arabia lại dùng dầu mỏ gây sức ép thì hậu quả sẽ khó lường bởi đây là giếng dầu lớn nhất thế giới, xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu một ngày đi khắp toàn cầu. Nếu Saudi Arabia bế quan toả cảng như năm 1973, có thể giá dầu sẽ tăng gấp 5 lần từ 80 USD/thùng lên 400 USD/thùng. Một số chuyên gia cho rằng, thực tế Saudi Arabia cũng không có đủ sức mạnh để làm điều đó nữa.

Các nhà quan sát đánh giá, trường hợp xấu nhất, giá dầu sẽ tăng, nhưng chỉ tăng trên mốc 100 USD và sẽ không trụ lại mốc đó quá lâu.

IEA cảnh báo giá dầu tăng cao IEA cảnh báo giá dầu tăng cao

VTV.vn - Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ giá năng lượng tăng mạnh trong thời gian qua có thể đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước