Saudi Arabia đặt mục tiêu "sống" không cần dầu mỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/04/2016 10:04 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu mỏ liên tục lao dốc cũng như nguồn cung năng lượng ngày càng trở nên đa dạng hơn, Saudi Arabia đã lên kế hoạch chuẩn bị cho thời kỳ hậu kỷ nguyên dầu mỏ.

Theo ước tính mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông đã thất thu 390 tỷ USD do giá dầu giảm trong năm ngoái. Năm 2016, dù giá dầu đã tăng nhưng con số tổn thất thậm chí còn lớn hơn, vào khoảng 540 tỷ USD.

Giá dầu thấp kéo dài đòi hỏi các nước cần thúc đẩy việc đa dạng hóa nguồn thu. Saudi Arabia là quốc gia đi đầu trong vấn đề này với việc vừa thông qua kế hoạch tầm nhìn kinh tế 2030 cho giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ.

Trọng tâm của kế hoạch trên sẽ tập trung vào các cải cách kinh doanh và đầu tư. Trong đó, tỷ trọng đóng góp của nguồn thu dầu mỏ vào ngân sách sẽ giảm từ 70% xuống còn 16%. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đề ra các mục tiêu như giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng cường vai trò của ngành kinh tế tư nhân, và nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.

Kế hoạch trên sẽ được hỗ trợ bởi một quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, với quy mô 2.000 tỷ USD. Một phần số tiền này đến từ việc phát hành cổ phiếu ra công chúng của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia của Saudi Arabia là Aramco.

Giới chức Saudi Arabia tin tưởng với kế hoạch đầy tham vọng này, đến năm 2020, nước này có thể tồn tại mà không cần dầu mỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước