Saudi Arabia không còn là thiên đường việc làm của lao động nhập cư

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 22:34 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do giá dầu giảm, Chính phủ Saudi Arabia đang lên kế hoạch “đòi” lại việc làm của hàng trăm nghìn lao động nước ngoài.

Anh Musa làm nghề bán điện thoại di động ở Saudi Arabia đã được 10 năm, tuy nhiên công việc này anh sắp phải nhường lại cho những người bản xứ. Theo quy định mới, mọi lao động nước ngoài sẽ bị cấm hành nghề buôn bán và sửa chữa điện thoại.

“Tôi thề là không biết mình phải làm gì khác. Tôi mà mất việc thì gia đình ở Syria cũng phải ra đường ở”. Anh Mobarak Musa, Người lao động từ Syria nói.

Trong 10 năm qua, hàng triệu lao động từ Nam Á và Đông Nam Á đã đổ đến Saudi Arabia tìm kiếm cơ hội tại đất nước phát đạt nhờ dầu mỏ này, phần lớn họ giữ các vị trí cấp thấp và trung.

Tuy nhiên, giá dầu giảm, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia Trung Đông này đã tăng tới hơn 11%, ngay cả công việc chân tay cũng khan hiếm.

“Sau điện thoại, việc thay thế lao động sẽ được dần mở rộng sang ngành điện tử, máy tính. Cùng với đó, vị trí trong các ngành lái taxi, du lịch cũng được lên kế hoạch chuyển giao sang cho người Saudi Arabia”. Ông Khaled Abalkhail, Phát ngôn viên Bộ Lao động Saudi Arabia cho biết.

Bằng cách này, Chính phủ Saudi Arabia muốn tạo thêm 1,3 triệu công ăn việc làm cho công dân của mình trong 5 năm tới. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng như vậy quá vội vàng.

Ước tính, riêng trong quý 4 năm ngoái, lao động nhập cư tại Saudi Arabia đã gửi được 9,1 tỷ USD kiếm được về quê nhà. Tuy nhiên, sự xa xỉ này giờ chắc sắp chấm dứt. Nếu những lao động nước ngoài bị sa thải không tìm được công việc hợp pháp trong vòng 3 tháng thì sẽ bị buộc về nước, rời bỏ giấc mơ làm giàu tại xứ sở vàng đen.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước