SCIC thoái vốn - Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại

Quỳnh Như - Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 22:09 GMT+7

Thông tin về quyết định thoái vốn của SCIC tác động khá tích cực đến cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết nằm trong danh sách này.

VTV.vn - Theo các chuyên gia, việc SCIC thoái vốn sẽ mở ra cơ hội tăng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại, nhất là trong bối cảnh quy định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài có hiệu lực.

Ngược với xu hướng đi xuống của thị trường, hầu hết các cổ phiếu nằm trong danh sách thoái vốn mà SCIC vừa công bố đều tăng mạnh với thanh khoản đột biến trong phiên 14/10. Nhựa Bình Minh tăng trần, cổ phiếu Vinamilk có lượng giao dịch tăng gần 700% so với phiên trước đó, hay thậm chí tới 1000% như cổ phiếu FPT...

Theo các chuyên gia chứng khoán, đây phần lớn là những cổ phiếu vốn hóa lớn, kết quả kinh doanh tốt. Do vậy, việc SCIC thoái vốn sẽ mở ra cơ hội tăng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại, nhất là trong bối cảnh quy định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã có hiệu lực.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Chuyên gia chứng khoán cho rằng: “Lượng thoái vốn của SCIC lên đến gần 3 tỷ USD trên thị trường. Để hấp thụ được lượng này thì chắc chắn cần lực mua từ các nhà đầu tư nước ngoài”.

Ông Phạm Minh Tuấn - Công ty Chứng khoán SBB nhận định: “Nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội gia tăng tỷ lệ nắm giữ của mình trong những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. Đây là động lực giúp nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin vào thị trường vốn của Việt Nam và cả nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, họ cũng khá bất ngờ trước thông tin thoái vốn. Lộ trình thoái vốn cụ thể như thế nào, sẽ còn phải chờ hướng dẫn từ SCIC.

Với tỷ lệ cổ phần nắm giữ của SCIC lên tới gần 30%, giá thị trường tương đương hơn 130 tỷ đồng tại doanh nghiệp này, thì sự thế chỗ bởi nhà đầu tư ngoại cũng được cho là phương án khả thi. Tuy nhiên, ưu tiên số một trong việc lựa chọn đối tác mới là phải phù hợp với tôn chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Yến - Phó Tổng Giám đốc, CTCP nhựa Bình Minh cho biết: “Kể cả khi có nhà đầu tư nước ngoài trong Hội đồng quản trị thì chúng tôi vẫn thuyết phục họ bằng hiệu quả sản xuất kinh doanh, chúng tôi vẫn đi theo con đường chiến lược của mình là sản xuất các loại ống nhựa đặc thù đáp ứng nhu cầu trong nước và không ngừng vươn ra thị trường thế giới”.

Điều mà doanh nghiệp quan tâm lúc này là những thông tin chi tiết từ phía SCIC để có thể có những bước chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Được biết, do giá trị phần vốn mà SCIC rút khỏi 10 doanh nghiệp này lên tới gần 70.000 tỷ đồng, nên phương án chia cổ phần thành từng lô nhỏ để bán đang được tính đến.

SCIC thoái vốn được 76 doanh nghiệp SCIC thoái vốn được 76 doanh nghiệp

Đây là thông tin vừa được công bố trong Hội nghị tổng kết năm 2014 của SCIC.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước