Sẽ giải thể DNNN nếu cổ phần hóa không thành công

Khánh Huyền - Vương Cơ-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 22:29 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong các biện pháp triệt để nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá DNNN được đại diện Bộ Tài chính khẳng định trong cuộc họp báo chiều 5/6.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, quý 1 năm nay, cả nước đã cổ phần hóa được 29 DN, tiến độ này đang chậm lại so với năm ngoái. Để đạt được kế hoạch, trong 9 tháng cuối năm, sẽ phải cổ phần hóa nốt 260 DN. Như vậy, để đạt được kế hoạch đề ra, từ nay đến cuối năm, tốc độ cổ phần hoá phải tăng gấp ba lần.

Để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, Bộ Tài chính công bố một loạt giải pháp như thoái vốn theo lô, bán tối đa 70% cổ phần cho người lao động có cam kết lâu dài tại doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ cho biết, sẽ dùng đến các biện pháp triệt để nhất, kể cả giải thể DN không thể cổ phần hóa được.

Ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính nhấn mạnh: “Nếu IPO không được nghĩa là cổ phần hóa không được, nghĩa là phải bán toàn bộ DN bằng giải thể, phá sản. Rõ ràng không bán được, không ai mua là DN có vấn đề”.

Về kết quả thoái vốn khỏi các lĩnh vực nhạy cảm, quý 1 này, các DNNN đã thoái được hơn 2.800 tỉ đồng. Theo kế hoạch, 9 tháng cuối năm nay cần thoái hơn 19.500 tỉ đồng. Bộ Tài chính nhận định, dù kết quả thoái vốn quý 1 đã có chuyển biến nhưng vẫn chậm so với tiến độ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

cổ phần hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước