Siết chặt việc đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán

VTV Digital-Thứ năm, ngày 28/01/2021 09:38 GMT+7

VTV.vn - Dịp Tết Tân Sửu năm nay, Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, đặc biệt không in tiền mới mệnh giá nhỏ.

Một câu hỏi đặt ra là trong bối cảnh không in thêm tiền mới, lượng tiền lẻ trong lưu thông liệu có đủ cho nhu cầu của người dân? Còn về phía người tiêu dùng, khi xu hướng thanh toán số lên ngôi, liệu họ có còn mặn mà với việc đổi tiền mới, tiền lẻ ngày Tết để tiện chi tiêu, đi lễ hay mừng tuổi dịp Tết không?

Chỉ cần gõ từ khóa "đổi tiền lẻ" trên Google, hàng chục website cung cấp dịch vụ đổi tiền hiện ra, được chạy quảng cáo rõ nét. Những trang web với tên gọi na ná nhau như "Dịch vụ đổi tiền", "Đổi tiền Tết" hay "Đổi tiền giá rẻ",... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng cần đổi. Chỉ cần báo mệnh giá và số tiền muốn đổi, tiền mới sẽ được giao tới tận tay khách hàng.

Siết chặt việc đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ghé thăm 1 cửa hàng vàng bạc và hỏi dịch vụ này, người bán hàng cho biết, tiền các mệnh giá thì khá sẵn, tuy vậy phí đổi cũng không rẻ, lên tới 20% tổng giá trị.

Theo Luật sư, hoạt động đổi tiền tự do gây ra rối loạn cục bộ về tiền mặt, nguy cơ mất an ninh trật tự an toàn tài sản, dồn tiền mới, nhỏ lẻ vào một chỗ khiến người dân khó tiếp cận đến hoặc phải mất phí cao để tiếp cận.

Siết chặt việc đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Bà Đào Thị Liên, Luật sư điều hành Công ty Luật Tiền phong, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết: "Chính phủ ban hành Nghị định 88/2019 xử phạt hành vi đổi tiền trái phép đối với cá nhân phạt 20-40 triệu đồng, tổ chức cao hơn gấp đôi đến 80 triệu đồng. Ngân hàng nhà nước chỉ đạo rất rõ không đổi tiền mới cho cá nhân, tổ chức để tránh trường hợp gom, gây rối loạn nhất định về mặt tiền tệ".

8 năm qua, việc hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng. Dù không in tiền mới nhưng Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tiền lẻ trong lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hòa và cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu thanh toán, vốn tín dụng phục vụ cuối và đầu năm, cũng như bảo đảm các hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, thông suốt.

Xử lý nghiêm kinh doanh tiền lẻ trái phép Xử lý nghiêm kinh doanh tiền lẻ trái phép

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý mạnh tay với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền lẻ trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước