Singapore vươn lên dẫn đầu thế giới về chỉ số năng động kinh tế

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/10/2015 20:20 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

VTV.vn - Theo xếp hạng của Grant Thornton International, Singapore vươn lên dẫn đầu thế giới về chỉ số năng động kinh tế, tăng 6 bậc so với năm ngoái.

Cùng nằm trong top 5 ngoài Singapore có Israel, Australia, Phần Lan và Thụy Điển. Nền kinh tế châu Á ở vị trí cao nhất tiếp theo thứ tự trên bảng xếp hạng năm nay là Đài Loan, xếp thứ 9; tiếp đó là Trung Quốc (14), Malaysia (16) và Hàn Quốc (18).

Theo Grant Thornton International, Singapore đứng đầu tổng thể do sự kết hợp của các yếu tố, trong đó có "sự ổn định về chính trị, rủi ro pháp lý và quy định thấp, các hệ thống quản lý tài chính chất lượng cao và chính phủ khuyến khích sự cạnh tranh cũng như các doanh nghiệp tư nhân".

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động tại Singapore có thể nhận được nguồn vốn tài trợ trung hạn, thị trường ngân hàng phát triển, thuế doanh nghiệp thấp, ít rào cản, tỷ lệ thất nghiệp thấp, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin cao... cũng như nhiều cơ hội tham gia vào dòng chảy thương mại và giao lưu quốc tế.

Tuy nhiên, ông Peter Allen, Giám đốc điều hành Grant Thornton Singapore cũng cho biết, có một số khu vực mà quốc gia này cần phải cải thiện, đó là tăng trưởng năng suất lao động của Singapore vẫn ở mức thấp, chỉ nhỉnh hơn so với Hy Lạp.

Một điểm yếu nữa là lĩnh vực mua bán và sáp nhập (M&A) cũng cần phải được tổ chức lại do có sự chênh lệch trong kỳ vọng về giá. “Mặc dù, sự giảm giá nhẹ hiện nay của đồng đô la Singapore có thể hỗ trợ quá trình này, song các doanh nghiệp Singapore vẫn cần phải điều chỉnh kỳ vọng về giá của họ trong một hoặc hai năm tới", ông Peter Allen nói.

Mặt khác, cũng có những lo ngại liên quan đến sự suy giảm gần đây về đầu tư trực tiếp nước ngoài hay giảm tỷ lệ dân số trong độ tuổi 30 hoặc thấp hơn.

Bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số năng động kinh tế (GDI) của Grant Thornton International xếp hạng mức độ năng động của 60 nền kinh tế trên toàn thế giới trên 22 tiêu chí kinh tế trong 5 lĩnh vực gồm môi trường hoạt động kinh doanh, kinh tế và tốc độ tăng trưởng, khoa học và công nghệ, lao động và nguồn nhân lực, môi trường tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước