Sky Mining - Đa cấp biến tướng thành máy đào tiền ảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/07/2018 10:27 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, mô hình hoạt động của Sky Mining đang khá giống những mô hình đa cấp biến tướng trước đây, với danh nghĩa là hình thức ủy thác máy đào.

Câu chuyện ủy thác máy đào tiền ảo của Sky Mining tiếp tục gây xôn xao dư luận khi nhiều xưởng đào coin vẫn trong tình trạng ngừng hoạt động. Tổng Giám đốc Sky Mining vẫn mất liên lạc ngay sau khi đăng clip, trong khi hàng nghìn nhà đầu tư vẫn nhấp nhổm không yên.

Chỉ trong thời gian chưa đầy 1 năm theo như lời của Tổng Giám đốc Sky Mining, đã có khoảng 3.000 nhà đầu tư tham gia, với 10.000 máy đào, sau 1 tháng lại có thêm cả nghìn máy.

Tiếp tục đi sâu điều tra, phóng viên VTV đã từng bước lần ra bản chất thực sự của những con số hoa hồng mà Sky Mining đã trả cho nhà đầu tư.

Trong tất cả các cuộc hội thảo, TGĐ của Sky Mining luôn khẳng định hoạt động của công ty này không phải là đa cấp, hoa hồng chỉ là khoản tiền nhỏ cắt lại cho đại lý bán máy, thế nhưng TGĐ Sky Mining lại khẳng định, nhiều người có thu nhập lên tới cả chục nghìn USD chỉ trong vài ngày.

Để tìm hiểu về những điểm bất thường này, PV đã thâm nhập một loạt xưởng đào lớn ở nhiều tỉnh thành, từ Nghệ An, Hải Dương, Hà Nội... Tại Thái Bình, một trong những xưởng lớn nhất của Sky Mining phía Bắc, chủ xưởng cho hay, mới chạy được vài tháng, nhưng đã có 100 người đầu tư hơn 300 máy đào.

Thấy PV đã tham gia Sky Mining, lại có tiềm năng phát triển hệ thống, chủ xưởng trực tiếp tư vấn và tận tay vẽ mô hình hệ thống đang áp dụng. Đó là hệ thống 2 nhánh hình tháp quen thuộc, với mức hoa hồng được hưởng lên tới 7 bậc, cao nhất F1 là 5%, F7 là 1%, tổng hoa hồng lên tới 34% doanh thu cả hệ thống. Nhà đầu tư càng kéo được nhiều người tham gia, hoa hồng càng tăng. Ví dụ, với hệ thống trên, chỉ cần mỗi người đầu tư 1 máy 5.000 USD, cả hệ thống có doanh số 70.000 USD. Tổng tuyến sẽ nghiễm nhiên bỏ túi hàng chục nghìn USD.

Tổng tuyến Skymining tại Thái Bình "Phát triển hệ thống để hướng hoa hồng." Nếu là tiền lãi không thì chỉ 1.200 thôi. Nhưng ở đây 3 tuần thu nhập đã 14 nghìn"

Chỉ tính tiền hoa hồng, nhà đầu tư đã được hưởng 5.000 USD/tuần do kéo được thêm người. Điều này cho thấy đây không phải là con số nhỏ như TGĐ Sky Mining khẳng định ban đầu. Thế có nghĩa, theo mô hình này, phần lớn thu nhập của người trước đều là do người sau trả.

Chưa hết, theo mô hình tháp này, tổng tuyến còn hưởng khoản hoa hồng "cân cặp" tới 10%. Đây được xem là một cách để khuyến khích phát triển hệ thống. Ví dụ, cùng một nhánh là F2, nếu nhánh trái đầu tư 10.000 USD, nhánh phải đầu tư 12.000 USD, ngay lập tức tuyến sẽ được hưởng 10% của 10.000 USD, tương đương 1.000 USD. Nếu cân cặp toàn hệ thống thì hoa hồng sẽ là con số rất lớn.

Theo các tổng tuyến tính toán, tiền thu từ hoa hồng trong hệ thống chiếm tới 90% thu nhập. Đó là lý do khiến mức lợi nhuận 300% cho một gói sớm đạt được. Đó cũng là lý do khiến người vào trước cố kéo bằng được càng nhiều người chơi tiếp theo càng tốt. Bởi Sky Mining sẽ không bỏ tiền để trả cho bất kỳ người chơi nào, mà chính người chơi tự trả tiền cho nhau. Người sau trả cho người trước.

Các chuyên gia cho rằng, đây là hình thức huy động vốn với lãi suất cao, với vỏ bọc là hợp đồng ủy thác đầu tư, sử dụng máy đào coin như công cụ nhằm hợp thức hóa việc huy động để người góp vốn thấy mình có tài sản, tạo ra giá trị để trả lãi.

Các chuyên gia cũng cho biết, đây là dạng mô hình đa cấp biến tướng mới, tinh vi. Không phải đầu tư vào các gói tiền ảo như Ifan, hay AOC trước đây, mà mô hình này là đầu tư vào các máy đào coin. Sky Mining đánh vào tâm lý tạo cảm giác yên tâm cho người chơi, rằng họ được sở hữu tài sản thật, không phải là những đồng coin ảo như những vụ đa cấp trước đây.

Vì sao nhà đầu tư bị thu hút vào hệ thống Sky Mining? Vì sao nhà đầu tư bị thu hút vào hệ thống Sky Mining?

VTV.vn - Việc sàn giao dịch tiền điện tử Sky Minning bất ngờ đóng cửa đang khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng lo lắng bởi họ đã đầu tư vào công ty này một số tiền lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước