Số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm mạnh

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 04/06/2021 16:10 GMT+7

VTV.vn - Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hồi tháng 3/2020.

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần qua đã giảm xuống 385.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ khi các doanh nghiệp Mỹ buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 hồi tháng 3/2020.

Dữ liệu cũng cho thấy, việc tuyển dụng lao động ở Mỹ bắt đầu khởi sắc từ hồi đầu tháng 5. Chỉ riêng các doanh nghiệp tư nhân, trong tháng 5 đã tuyển được hơn 978.000 lao động.

"Chúng tôi thấy sự phân bổ công việc tốt trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả sản xuất hàng hóa cũng như lĩnh vực dịch vụ. Đó là dấu hiệu tích cực", ông Mark Hamrick - chuyên gia kinh tế Mỹ cho hay.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm mạnh - Ảnh 1.

Người Mỹ quay trở lại nhà hàng sau đại dịch. Ảnh: Associated Press.

Tuy có dấu hiêụ tích cực, nhưng thị trường lao động Mỹ vẫn đang tồn tại một nghịch lý đó là trong khi vẫn có hàng triệu người thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp lại không tuyển được nhân công.

Một trong những nguyên nhân được cho là tiền trợ cấp thất nghiệp, phúc lợi xã hội từ chính phủ hiện vẫn giúp nhiều người đủ sống dù không đi làm. Vì vậy, chính quyền nhiều bang, từ cuối tuần này, bắt đầu cắt giảm các chương trình cứu trợ thất nghiệp nhằm khuyến khích người lao động đi làm trở lại.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để thị trường lao động Mỹ trở lại bình thường, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp phải giảm xuống mức từ 200.000 - 250.000 mỗi tuần.

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ có đủ vaccine cho tất cả người trưởng thành của nước này vào cuối tháng 6 và đặt mục tiêu tới đầu tháng 7, 70% người trưởng thành tại Mỹ sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây sẽ là những cơ sở quan trọng tạo đà cho sự phục hồi của thị trường việc làm cũng như nền kinh tế Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước