SoftBank muốn "mua" quyền kiểm soát WeWork

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/10/2019 17:55 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - SoftBank đã sẵn sàng đổ tiền, để có thể kiểm soát nhiều hơn việc vận hành của WeWork trong thời gian tới, với hy vọng sớm biến lỗ thành lãi.

Theo chuyên gia của Open Markets Institute, mô hình đầu tư của SoftBank là dùng núi tiền mặt để đè chết đối thủ cạnh tranh. SoftBank đầu tư nhiều đợt vào WeWork, mua cổ phần startup này với giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.

WeWork dùng hàng tỷ USD tiền mặt từ SoftBank để cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng với giá rẻ hơn các đối thủ. Công ty này hy vọng sẽ có lãi khi đã dìm chết các đối thủ và chiếm thế độc bá thị trường cho thuê văn phòng chia sẻ.

Mặc dù đang trải qua những cú sốc thua lỗ nhưng niềm tin của SoftBank dành cho mô hình văn phòng chia sẻ này có vẻ vẫn không suy chuyển.

Theo ông Masayoshi Son, CEO tập đoàn SoftBank: "Đúng là WeWork thua lỗ nhưng cũng giống như Netflix vậy, công ty này cũng đang thua lỗ, tuy nhiên lượng người đăng ký vẫn tăng khá đều đặn. Và giá trị của công ty Netflix vẫn cao hơn gấp nhiều lần các công ty khác cùng cạnh tranh trong mảng truyền thông giải trí. Facebook cũng thế, thua lỗ cả sau khi đã IPO, nhưng một khi các công ty này sinh lời, thì họ sinh lời cực kỳ nhanh chóng và cực kỳ nhiều".

Có lẽ vì kỳ vọng một ngày WeWork cũng sinh lời khủng mà SoftBank không buông tay. Thậm chí, tập đoàn này cân nhắc rót thêm khoảng 7 tỷ USD vào mua thêm cổ phần và nợ của WeWork, trong khi trong tay cũng đã nắm 1/3 cổ phần WeWork. Điều này sẽ giúp SoftBank lấn lướt cả quyền kiểm soát WeWork của CEO Adam Neumann - người mà tháng trước vừa tuyên bố sẽ từ bỏ vị trí lãnh đạo WeWork.

Mặc dù thua lỗ nhưng nhiều nhà đầu tư và chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản vẫn thừa nhận sự hiệu quả và tiềm năng của WeWork - startup được kỳ vọng sẽ thay đổi thị trường cho thuê văn phòng.

Theo ông Mark Dixon, CEO của tập đoàn International Workplace: "Tôi cho rằng WeWork sẽ có tác động tích cực lên thị trường. Vì hiện nay thị trường bất động sản đang rất chậm thay đổi - nhưng nhân tố thúc đẩy đang xuất hiện. Nhiều công ty sẽ bắt đầu nhìn vào sự trỗi dậy của những mô hình chia sẻ như WeWork, và cho phép nhân viên làm việc ở những văn phòng gần nhà hơn, với môi trường linh hoạt hơn. Tôi nghĩ chắc chắn bất động sản đô thị sẽ thay đổi, và vị trí mà người lao động làm việc trong môi trường kinh tế số sẽ trở nên khác biệt rất nhiều so với hiện tại".

Quay trở lại với WeWork, mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng nhiều người thạo tin cho rằng SoftBank đã sẵn sàng đổ tiền, để có thể kiểm soát nhiều hơn việc vận hành của WeWork trong thời gian tới, với hy vọng sớm biến lỗ thành lãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

WeWork, Softbank

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước