Sôi động cuộc đua phát hành thẻ tín dụng

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/02/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thị trường thẻ tín dụng đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng. Để gia tăng thị phần, các ngân hàng đều đưa ra chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý III/2018, tổng số lượng thẻ ngân hàng phát hành lũy kế cả nước là 147,3 triệu thẻ, tăng 20 triệu thẻ chỉ sau 1 năm. Trong đó, thẻ tín dụng có 4,6 triệu thẻ, tăng trưởng rất nhanh, đạt 50% so với cùng kỳ.

Việc đầu tư vào thẻ tín dụng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các ngân hàng bởi lãi suất cao hơn so với cho vay thông thường. Đồng thời, các khoản thu phí từ thẻ như phí thường niên, phí rút tiền mặt, phạt nợ quá hạn… đem lại nguồn thu lớn và rất ổn định.

Các ngân hàng liên tục đưa ra những chính sách nhằm thu hút và giữ chân khách hàng sử dụng thẻ tín dụng như: Hoàn tiền ở các điểm mua sắm, tặng tiền mặt khi chi tiêu nhiều, tặng vali, túi xách khi mở thẻ, miễn thêm phí thường niên cho năm tiếp theo nếu chi tiêu đạt mức ngân hàng đưa ra...

Thẻ tín dụng là loại thẻ dùng trước trả sau và không được khuyến khích rút tiền mặt nên áp mức phí khá cao, lên đến 4 - 5% số tiền rút tùy ngân hàng. Tuy nhiên, gần đây đang nở rộ hiện tượng nhiều chủ cửa hàng bắt tay với chủ thẻ thực hiện giao dịch khống để rút tiền với chi phí bằng 1/2.

Trước sự phát triển sôi động của thẻ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có văn bản cảnh báo, yêu cầu các ngân hàng phải rà soát và phát hiện các giao dịch khống để rút tiền mặt, nhất là các giao dịch ở nước ngoài, nhằm có biện pháp ngăn chặn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước