S&P lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 24/09/2020 21:07 GMT+7

Sản xuất sản phẩm may mặc tại công ty Cổ phần may Tiên Hưng, huyện Kim Động, Hưng Yên. Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thông tin này vừa được hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa công bố. 

S&P đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 trong bối cảnh thương mại và chi tiêu tiêu dùng tăng. 

Theo báo cáo của S&P, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021. Cùng thứ hạng với Việt Nam là Đài Loan (Trung Quốc) với tăng trưởng GDP đạt mức 1% vào năm 2020 và 3% vào năm 2021. Trong khi đó, Trung Quốc đứng thứ nhất khi S&P nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của nước này từ mức 1,2% lên 2,1%, nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ mức 7,4% xuống 6,9%.

S&P lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 1.

S&P lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: FT)

Theo S&P, mức giảm GDP lớn nhất trong số các nước và nền kinh tế ở khu vực là Philippines khi giảm 9,5% vào năm 2020, sau đó phục hồi và đạt mức tăng trưởng 9,6% vào năm 2021. Sau đó là Ấn Độ, nơi có nền kinh tế ước tính suy giảm 9% trong năm 2020, sau đó đạt mức tăng trưởng 10% vào năm 2021.

S&P cho rằng, tình hình việc làm sẽ là yếu tố chính quyết định tốc độ phục hồi. Ngoài ra, cần lưu ý rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ được thúc đẩy nhờ thương mại và sản xuất, nhưng để có được sự phục hồi hoàn toàn thì lĩnh vực dịch vụ cũng cần hoạt động tốt trở lại.

Nhìn chung, các chuyên gia của S&P kỳ vọng rằng GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm 2% vào năm 2020 và chuyển sang tăng trưởng 6,9% trong năm sau đó.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng nhận định Việt Nam là điển hình thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, cùng với đó là nền tảng kinh tế vĩ mô khá vững chắc của Việt Nam, được hỗ trợ bởi việc nới lỏng tiền tệ, tài khóa và nhu cầu xuất khẩu gia tăng trở lại, nên mức đà tăng trưởng hoàn toàn có thể được duy trì trong năm nay và năm sau.

Việt Nam - Điểm sáng kinh tế trong khu vực Việt Nam - Điểm sáng kinh tế trong khu vực

VTV.vn - Việt Nam là một trong những điểm sáng tăng trưởng kinh tế trong khu vực trước những tác động của đại dịch COVID 19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước