Standard Chartered nhận án phạt kỷ lục ở Ấn Độ

VTV Digital-Thứ tư, ngày 09/09/2020 18:57 GMT+7

Ngân hàng Standard Chartered bị phạt do vi phạm luật quản lý ngoại hối ở Ấn Độ. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Mới đây, Cơ quan chống rửa tiền Ấn Độ đã tuyên án phạt 1 tỷ Rupee (tương đương 13,6 triệu USD) dành cho ngân hàng Standard Chartered.

Ngân hàng Standard Chartered bị phạt do vi phạm luật quản lý ngoại hối khi thâu tóm một ngân hàng ở địa phương. Đây là án phạt kỷ lục mà New Dehli áp dụng với một ngân hàng nước ngoài.

Cuộc điều tra kéo dài 8 năm cho thấy Standard Chartered đã lách luật khi phối hợp với một nhóm nhà đầu tư mua cổ phần của một ngân hàng địa phương mà chưa có sự cho phép của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ.

Tháng 4/2008, một phần trong số cổ phần nói trên đã được chuyển sang Sub-Continental Equities là một chi nhánh của Standard Chartered và giao dịch này cũng không được Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phê duyệt.

Các vụ chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua các tài khoản ủy thác, trong đó Standard Chartered có vai trò như một đại lý và cho một trong những nhà đầu tư vay tiền để thực hiện thương vụ.

Hiện Standard Chartered là ngân hàng nước ngoài lớn nhất ở Ấn Độ với gần 100 chi nhánh và đã có lịch sử hơn 160 năm hoạt động tại đây.

Standard Chartered bị phạt 1,1 tỷ USD do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ Standard Chartered bị phạt 1,1 tỷ USD do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ

VTV.vn - Hơn 1 tỷ USD là số tiền mà ngân hàng Standard Chartered đồng ý trả các nhà chức trách Mỹ và Anh do vi phạm lệnh cấm vận Iran và các quốc gia khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước