Startup Việt Nam đang theo công thức 99% bắt chước và 1% sáng tạo?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/11/2015 10:22 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, phần lớn Startup - cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam đang sử dụng công thức 99+1 để tìm đến thành công.

Công thức chính mà nhiều Startup Việt Nam đang sử dụng hiện nay là 99% bắt chước và 1% sáng tạo. Theo một khảo sát gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đều chủ yếu mô phỏng và bản địa hóa các mô hình Startup nước ngoài.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, 99% doanh nghiệp khởi nghiệp đều thất bại. Song, theo ông Dave Mclure, nhà đầu tư Mỹ đã chắp cánh thành công cho 500 Startup lại cho rằng, chỉ 1% sáng tạo cũng đủ để sản phẩm đánh bật các đối thủ khác trên thị trường, chỉ cần dám nghĩ, dám làm.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp Startup Việt Nam thành công chưa nhiều, do độ tuổi khởi nghiệp trung bình ở Việt Nam vào khoảng 29 tuổi, già hơn các nước khác ít nhất 5 năm, khởi nghiệp chậm hơn so với các nước khác. Đặc biệt, có đến một nửa số người khởi nghiệp là các du học sinh đi học hoặc đã từng làm việc ở nước ngoài. Sinh viên học ở Việt Nam ra trường khởi nghiệp chiếm rất nhỏ.

Tạp chí Tia sáng trích dịch từ tạp chí Forbes những kinh nghiệm xây dựng Startup cho thấy, “bắt tay vào thử nghiệm sớm” là điều cực kỳ ý nghĩa đối với các sinh viên trước khi ra trường.

Theo chương trình của Trường Đại học Babson, các sinh viên sẽ thành lập nhóm làm việc và cùng xây dựng nên các công ty nhỏ, mỗi nhóm sẽ được cấp tiền khởi nghiệp, số tiền này sẽ được hoàn trả lại sau khi kết thúc khóa học. Lợi nhuận thu được sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện, còn sinh viên giữ lại những kinh nghiệm vô giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước