Sự dịch chuyển kinh tế đằng sau những chuyến công du của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 11:44 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, đằng sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là sự dịch chuyển mang tính đối tác chiến lược, đặc biệt về kinh tế.

Những tin tức quốc tế nổi bật tuần qua đều xoay quanh những chuyến công du, những cái bắt tay giữa các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Anh. Những chuyến đi này không chỉ là sự dịch chuyển về địa lý mà còn là sự dịch chuyển mang tính đối tác chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. 

Trong chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên đến Anh, Tổng thổng Trum khiến giới phân tích ngạc nhiên khi fist bump (cụm nắm đấm) với nữ hoàng Anh. Đây được biết đến là một kiểu chào hỏi thông thường của đàn ông Mỹ nhưng trong tình huống này, hành động này dường như thể hiện sự quyết tâm của cả Anh và Mỹ trong việc đạt được một thỏa thuận thương mại song phương.

Tờ Guardian nhận xét, nếu Brexit là vấn đề địa chính trị quan trọng nhất đối với Vương Quốc Anh kể từ thế chiến thứ II và nếu điều đó diễn ra thì London sẽ cần một FTA với Washington hơn bao giờ hết để giảm bớt những gánh nặng từ việc rời bỏ mái nhà chung châu Âu. Trong bối cảnh đang đối đầu với nhiều quốc gia đặc biệt là với Trung Quốc thì việc tìm kiếm thêm một thị trường mới sẽ giúp Mỹ cũng cố được vị thế của mình hơn trên bàn đàm phán.

Mỹ công du tìm đối tác thì ở bên kia cuộc đối đầu - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thực hiện một chuyến công du quan trọng với địa điểm được chọn là Nga. Trong chuyến thăm cấp nhà nước này, Trung Quốc và Nga đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện cho thời đại mới. Đã có khoảng 30 thỏa thuận hợp tác được hai bên ký kết. Trong đó, đáng chú ý là tập đoàn Huawei ký thỏa thuận triển khai mạng 5G với một trong ba công ty viễn thông lớn nhất ở Nga. Báo chí quốc tế cho rằng, bản hợp đồng này như một chiếc phao cứu sinh dành cho Huawei khi bị bị liên tiếp gây sức ép cấm vận.

Từ trước đến nay Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc vẫn là các đối tác truyền thống và nặng về mặt quân sự. Khi Mỹ và Trung Quốc đối đầu thương mại thì mối quan hệ  sẽ được đẩy mạnh về mặt kinh tế? Đằng sau hai chuyến công du này, theo các chuyên gia là sự xê dịch trọng tâm trong việc nâng cấp các mối quan hệ. Những cái bắt tay sẽ tạo ra những cú hích cần thiết cho quan hệ kinh tế chiến lược của mỗi siêu cường. Song song với sự rẽ hướng ra bên ngoài, tìm thị trường mới thì sự dịch chuyển diễn ra ngay trong lòng mỗi nước.

Mỹ lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc Mỹ lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc

VTV.vn - Giới chức Mỹ gia hạn thêm 2 tuần cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để họ có thời gian xuất sản phẩm sang Mỹ trước khi những mặt hàng này bị tăng thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước