Sự thật đáng sợ của các thủ đoạn bẫy tín dụng đen tại Cà Mau

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/03/2016 09:48 GMT+7

VTV.vn - Tại các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình và TP.Cà Mau, không chỉ những người nghèo, mà ngay cả nhiều người từng có vài chục tỷ đồng cũng đã trắng tay vì tín dụng đen.

Vậy bằng phương thức nào mà chỉ một chủ nợ lại có thể khiến hàng trăm người dân tại các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình, TP.Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau đứng trước nguy cơ tan của nát nhà vì tín dungj đen.

Và sự thật đã phần nào được hé lội qua lời kể của một "cò mồi", người từng môi giới hàng trăm phi vụ làm ăn cho chủ nợ trên.

"Vay tiền, bà ấy (chủ nợ) làm cái hợp đồng chuyển nhượng chỉ có 1/4,1/5 trong giá trị của tài sản của người ta, xong bà ấy bắt người ta phải làm cái hợp đồng mua bán đất. Nếu người ta đóng lãi hàng tháng đúng thì thôi, còn nếu mà người ta đóng không đúng thì hai tháng, ba tháng là bà ấy sẽ sang tên chuyển quyền sử dụng đất của người ta", người môi giới cho biết.

Người môi giới trên cũng cho biết, chuyện thất đức của chủ nợ chính là việc ràng buộc con nợ bởi một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà giá trị của nó chưa bằng 1/4 giá trị thật. Song song đó là một hợp đồng tính lãi suất khống, chỉ cần con nợ trả trễ khoảng 2 tháng là bà Tám âm thầm sang tên đổi chủ sổ đỏ.

Không chỉ tại Cà Mau, mà nhiều tỉnh thành khác tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng cho vay nặng lãi vẫn đang phổ biến, với mức lãi suất khoảng 5%/tháng, cá biệt còn có những trường hợp lên tới cả trăm %/tháng.

Với các hình thức như cho vay nặng lãi núp bóng bán chịu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chơi hụi, hay vay nợ đáo hạn ngân hàng… nhiều nông dân đã rơi vào cảnh tán gia bại sản khi không có tiền trả nợ. Ước tính, những năm trước, do khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, đã có thời điểm 80% nông dân phải vay vốn từ tín dụng đen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước