Sửa Luật Cạnh tranh có xóa được "độc quyền"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/05/2017 09:24 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Thời báo Kinh doanh về Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi đã và đang được xây dựng.

Luật Cạnh tranh ra đời 12 năm trước nhằm tạo sự bình đẳng, nhưng thực tế vẫn có nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh, làm méo mó môi trường kinh doanh. Có người nhận xét rằng Việt Nam có Luật Cạnh tranh nhưng chưa có chính sách cạnh tranh, nên vẫn tồn tại tư tưởng nắm thế độc quyền của một vài doanh nghiệp trong cùng một ngành để chi phối thị trường.

12 năm, Cục Quản lý cạnh tranh chỉ giải quyết có hơn 150 trường hợp khiếu nại - con số quá khiêm tốn. Tờ Thời báo Kinh doanh đánh giá, lý do không có nhiều đơn khiếu nại là bởi thấy không có niềm tin. Tờ này lấy ví dụ, trường hợp giá cước vận tải và xăng dầu, từ 4/7/2015 - 4/9/2015, xăng liên tục giảm 16-17%, tương ứng giá vận tải phải giảm 4-8%, nhưng thực tế giá cước đứng yên.

Thời điểm đó, người ta nói rất nhiều đến việc thanh kiểm tra giá của các hãng taxi mà không đề cập đến vấn đề "độc quyền giữ giá" của các doanh nghiệp vận tải. Sau đó, Bộ Tài chính yêu cầu tính lại giá, trong khi cơ quan quản lý về cạnh tranh không có hành động liên quan nào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vô tình hay hữu ý cũng ngang nhiên vi phạm Luật Cạnh tranh.

Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi đã và đang được xây dựng, theo dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 năm nay và biểu quyết thông qua vào tháng 5 năm sau.

Trong dự thảo lần này, điều mới nhất nằm ở 2 khía cạnh: Thứ nhất, nội dung được làm tinh hơn dựa trên rút kinh nghiệm từ áp dụng luật cũ; Thứ hai, cơ quan thực thi giám sát Luật Cạnh tranh mới và duy nhất là Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ, chứ không thể đặt trong một Bộ mà vừa làm chức năng quản lý vốn nhà nước, vừa kiểm soát hoạt động cạnh tranh như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước