Sức ép bủa vây, ngân hàng thương mại gồng mình chống đỡ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 16/05/2016 11:45 GMT+7

VTV.vn - Trong nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh, đảm bảo không vi phạm các giới hạn quy định, các ngân hàng thương mại phải chịu sức ép từ nhiều phía.

Sức ép đầu tiên chính là vấn đề đầu ra khi lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại đang buộc phải nhích dần lên, trước tiên là với khách hàng cá nhân. Theo tờ Tuổi trẻ, giải thích cho điều này có 2 lý do chính. Thứ nhất là sức ép từ việc tăng lãi suất huy động trong suốt thời gian dài vừa qua đã khiến các ngân hàng không thể kìm cương đầu ra cho vay.

Thứ hai là do sức ép từ trái phiếu, khi Bộ Tài chính liên tục phát hành trái phiếu Chính phủ với lãi suất cao vừa để đầu tư, vừa để đảo nợ nên đã hút một lượng vốn lớn của ngân hàng, khiến vốn trên thị trường trở nên khan hiếm.

Tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP.HCM cho biết, lãi suất trái phiếu – một hình thức đầu tư không rủi ro đã lên mức 6.4%/năm thì lãi suất cho vay thị trường chắc chắn phải cao hơn mức này.

Trong khi đó sức ép đầu vào với các ngân hàng thương mại cũng không hề nhỏ. Như việc huy động mức lãi suất 0% và cho vay ở mức 2.5 - 3% với USD, một lãnh đạo chi nhánh của một ngân hàng thương mại chia sẻ: Nếu tình hình cứ kéo dài, sẽ không thể hoàn thành được định mức khoán tiền gửi ngoại tệ, sớm muộn chắc vẫn phải lách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước