Tác động của việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng NDT tới Việt Nam?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/11/2015 10:36 GMT+7

VTV.vn - Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Đình Ánh - Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

Ngày 2/11, Trung Quốc bất ngờ nâng tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ với mức tăng lớn nhất trong 10 năm gần đây. Tỷ giá trung bình của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD đã tăng 0,54%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2005 khi Trung Quốc quyết định thả nổi tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD.

Hiện tại, Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ giao dịch trên thị trường ngoại hối nội địa với biên độ +/-2% quanh tỷ giá tham chiếu. Động thái tăng giá diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Bắc Kinh liên tục điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ gây chấn động thị trường toàn cầu.

Ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ 1,9% so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Tiếp đó, ngày 12/8, Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh giảm tỷ giá hối đoái 1,6%. Trong lần điều chỉnh ngày 13/8, tỷ giá đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm thêm 1,1% so với đồng USD. Nhưng đến ngày 14/8, ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ điều chỉnh tăng tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD lên 0,05%. Và ngày 2/11, mức tăng là 0,5%.

Những động thái trên cho thấy Trung Quốc đang đưa tỷ giá hối đoái linh hoạt theo hướng thị trường, từ đó thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trên toàn cầu, thay đổi hiện trạng của Trung Quốc - một nước lớn về thương mại nhưng là nước nhỏ về ngoại tệ. Hiện đồng NDT đã vượt đồng Yen của Nhật để trở thành đồng tiền thanh toán lớn thứ 4 thế giới.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Đình Ánh - Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính để phân tích rõ hơn về động thái tăng giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước