Tác động từ những cổ phiếu được định giá quá cao lên thị trường chứng khoán Mỹ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/04/2019 14:55 GMT+7

VTV.vn - Một bước lên trời" có lẽ là cụm từ thích hợp để nói về giá cổ phiếu của Pinterest và Zoom sau phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán.

Sự hưng phấn của nhà đầu tư đối với màn chào sàn của những startup "kỳ lân" đã nhấc bổng giá cổ phiểu lên mức quá cao, kèm theo đó là những rủi ro tiềm tàng cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo CNBC, sức hút từ những thương vụ IPO đình đám trên sàn chứng khoán Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ sự nổi tiếng của doanh nghiệp hơn là kết quả kinh doanh thực tế. Và việc các cổ phiếu được định giá quá cao có thể tiềm ẩn rủi ro bong bóng đối với thị trường chứng khoán Mỹ.

Sự lo ngại của giới chuyên gia càng trở nên có cơ sở nếu nhìn lại những gì vừa xảy ra sau thương vụ IPO đình đám của Lyft. Mất tới 8% giá trị ngay trong phiên giao dịch thứ 2, hãng công nghệ này mới đây thậm chí còn bị khởi kiện với cáo buộc phóng đại về thị phần nắm giữ để đẩy giá cổ phiếu cao hơn dự kiến. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của các nhà đầu tư, khi sắp tới hàng loạt các hãng công nghệ dự kiến sẽ lên sàn.

Sự quan tâm ban đầu mà Phố Wall dành cho Zoom hay Pinterest có thể được xem như chỉ báo tốt cho một danh sách ngày càng lớn các "kỳ lân" công nghệ chuẩn bị IPO trong năm nay như Uber, Slack và Postmates. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại, các giao dịch nóng lên sẽ thu hút làn sóng nhà đầu tư lướt sóng. Điều này có thể khiến thị trường chứng khoán chịu nhiều áp lực khi các cổ phiếu hiện tại bị bán đi ồ ạt để huy động tiền mặt cho đợt IPO lớn tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước