Tăng lương tối thiểu - Bước đi mang tính tầm nhìn của Amazon

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/10/2018 11:28 GMT+7

VTV.vn - Hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới - Amazon - vừa đưa ra một quyết định quan trọng: Tăng lương tối thiểu cho người lao động ở Mỹ và Anh.

Quyết định tăng lương tối thiếu cho nhân viên không phải chuyện dễ làm với bất cứ doanh nghiệp nào, doanh nghiệp lớn như Amazon lại càng khó. Một nhân viên nhận thêm được 1 đồng, cũng có nghĩa lợi nhuận của công ty sẽ sụt đi cả triệu USD một năm.

Mức lương theo giờ của công nhân Amazon đang ở khoảng từ 10 - 14 USD, tùy vào địa điểm làm việc. Nếu tăng lên 15 USD, thì đây sẽ là con số khổng lồ.

Tờ Thời báo phố Wall ước tính, cứ nửa USD tăng theo giờ mà 250.000 nhân viên Amazon nhận được, sau thuế sẽ ăn vào lợi nhuận của Amazon khoảng 200 triệu USD/năm. Con số này tương đương 1 - 2% lợi nhuận.

Không chỉ 250.000 nhân viên chính thức của Amazon được hưởng lợi, mà khoảng 100.000 người làm thêm và làm công việc thời vụ cũng được tăng lương. Điều này lại khiến các nhà đầu tư không vui khi phải chia sẻ lợi nhuận cho những người công nhân. Ngay sau tuyên bố, mỗi cổ phiếu của Amazon để mất hơn 14 USD.

Cũng không phải tự nhiên Amazon chấp nhận tăng lương tối thiểu cho nhân viên, bởi họ cũng nhìn thấy trước được lợi nhuận sẽ sụt giảm, nhà đầu tư sẽ không hài lòng. Thế nhưng quyết định của hãng này lại được nhìn nhận là một bước đi mang tính tầm nhìn của một doanh nghiệp lớn.

Trang Bloomberg nhận xét: "Quyết định của Amazon không có tác động nhiều tới kinh tế Mỹ nhưng lại được tiếng về chính trị. Họ tăng lương cho nhân viên khi lạm phát gia tăng và tăng vào trước mùa nghỉ lễ khiến nhân viên thấy được chia sẻ". Nhưng trên hết, nó cũng được lòng các chính trị gia, trong đó có Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần trực tiếp chỉ trích Amazon về điều kiện làm việc của nhân viên.

Việc tăng lương, theo CNN, cũng giúp Amazon có vị trí rất thuận lợi trên thị trường lao động, nhất là khi đang cần nhân sự cho trụ sở thứ 2 sắp mở của hãng.

Chuyên gia về chính sách công Paul Sonn nhận định: "Việc này sẽ gây áp lực cho các công ty khác và cho cả Quốc hội Mỹ để phải tăng lương tối thiểu toàn liên bang. Nếu không làm được như vậy, Amazon sẽ thu hút hết nhân sự trong thị trường lao động ngày càng khó kiếm người này".

Amazon tăng lương cho nhân viên Amazon tăng lương cho nhân viên

VTV.vn - Tập đoàn Amazon vừa quyết định nâng mức lương tối thiểu của hãng lên 15 USD/giờ (tương đương gần 350.000 đồng).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước