Tăng nhập thịt lợn, lợn sống để giảm áp lực nguồn cung trong nước

Thùy Linh (t/h)-Thứ ba, ngày 28/07/2020 14:11 GMT+7

Đã có 7 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gần 9.000 con lợn sống từ Thái Lan. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng nhập thịt lợn, lợn sống nguyên con để giảm áp lực nguồn cung trong nước.

Theo số liệu của Cục Thú y, đến đầu tháng 7 đã có 7 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gần 9.000 con lợn sống từ Thái Lan. Lượng thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu trong nửa đầu năm nay cũng lên tới 70.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài các giải pháp tăng cung cho thị trường, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương đảm bảo tốt khâu lưu thông, phân phối; triển khai chương trình bình ổn mặt hàng thịt lợn.

Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là tại các tỉnh giáp biên giới Lào, Campuchia...

Bộ Công Thương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn

Tuần trước, Bộ Công Thương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành về giá thịt lợn. Đoàn kiểm tra do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan.

Đoàn sẽ kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đến người bán cuối cùng trực tiếp cho người tiêu dùng đối với mặt hàng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn trên thị trường.

Tăng nhập thịt lợn, lợn sống để giảm áp lực nguồn cung trong nước - Ảnh 1.

Tăng nhập thịt lợn, lợn sống để giảm áp lực nguồn cung trong nước. Ảnh minh họa.

Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi (lợn thịt) và các sản phẩm thịt lợn.

Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra) hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.

Bộ Công Thương sẽ có Thông báo đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, cung cấp các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước