Tăng thu nhập cho nông dân từ phụ phẩm lúa gạo

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 04/03/2015 09:39 GMT+7

Ảnh minh họa

(VTV.vn) - Tăng cường tận dụng phụ phẩm lúa, gạo để tăng thu nhập cho nông dân là mục đích của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế IRRI tổ chức tại Cần Thơ ngày 3/3.

Hội thảo có sự tham dự của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 13 tỉnh miền Tây, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 22 triệu tấn rơm, hơn 4,5 triệu tấn trấu và gần 2,2 triệu tấn cám được thải ra trong quá trình sản xuất, chế biến gạo. 60% rơm rạ bị đốt trực tiếp trên đồng, gây ô nhiễm môi trường.

Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế cho biết, thông qua các kỹ thuật tiên tiến, rơm có thể dùng sản xuất Ethanol, từ đó sản xuất ra các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường, làm vật liệu xây dựng hoặc trộn với men vi sinh để làm phân bón, bên cạnh những cách làm truyền thống như sản xuất nấm rơm, hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Còn trấu có thể được ép thành viên, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... để làm chất đốt cho các lò sấy, lò hơi, hay chất độn chuồng trong chăn nuôi, với giá bán khoảng 500 đồng/kg. Sản phẩm cám gạo cũng được tận dụng để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng, hoặc chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước