Tăng thuế bảo vệ môi trường với túi nilon: Cơ hội cho nhà sản xuất túi tự hủy?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/06/2017 09:55 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)

VTV.vn - Liệu đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường lên tới gấp 4 lần đối với túi nilon có góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng và mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất túi tự hủy?

Khung thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon đang được đề xuất tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg hiện nay lên mức 40.000 - 200.000 đồng/kg.

Hiện mức thuế bảo vệ môi trường đang áp dụng cho mỗi chiếc túi nilon đang là 200 - 400 đồng. Trong khi, tại Anh Quốc hay Ireland, thuế cho mỗi chiếc túi đang cao hơn gấp từ 10 - 20 lần, tức là mỗi lần bạn dùng 1 chiếc túi nilon, bạn phải trả 4.500 đồng. Tại Estonia, mức thuế môi trường phải trả cho 1 chiếc túi nilon là 3.000 đồng/túi còn tại Hong Kong là 1.050 đồng cho 1 chiếc túi nilon.

Một số nước còn cấm sản xuất, bán, sử dụng túi nilon mỏng như Trung Quốc cấm túi nilon có độ dày dưới 0,025 mm.

Tại Việt Nam, sau khoảng 5 năm áp dụng thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon, cho đến nay, nhiều hệ thống siêu thị, như Saigon Co.op, Big C, Lotte... đã dần chuyển sang sử dụng túi thân thiện môi trường để đựng hàng cho khách. Tuy nhiên, tính lan tỏa còn thấp, gần như 100% các chợ truyền thống vẫn chưa sử dụng túi tự phân hủy.

Theo thống kê từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam, kể từ khi áp thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon đến nay, cả nước mới có khoảng 30 DN sản xuất túi thân thiện môi trường, trong khi hiện cả nước có đến gần 400 đơn vị sản xuất túi nilo, tức là, tính trung bình hơn 10 chiếc túi ni long được sản xuất thì mới có 1 túi là tự phân hủy, thân thiện môi trường. Việc nâng khung thuế lên với mức cao nhất chính là giải pháp tác động người tiêu dùng chuyển sang sử dụng túi thân thiện môi trường nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước