Tăng tính minh bạch trên thị trường giao dịch hàng hóa

Hữu Trí-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 17:05 GMT+7

VTV.vn - Các buổi tập huấn, đánh giá, xếp hạng thành viên, duy trì tính minh bạch sẽ giúp thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam tiệm cận tiêu chuẩn trên thị trường quốc tế.

Trên thị trường hàng hóa, kết thúc ngày 30/6, chỉ số MXV-Index đóng cửa ở mức 2.681 điểm. Nếu so với thời điểm kết thúc quý 2/2021, chỉ số này đã tăng gần 20%. Nhìn chung, giá của các loại hàng hóa nguyên liệu trên thế giới đã tăng mạnh trong suốt một năm qua. 

So với thời điểm kết thúc quý 2/2021, giá dầu thô hiện đã tăng khoảng 66%. Trong khi giá các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng tăng từ 30 - 50%.

Các thành viên trên thị trường giao dịch hàng hóa cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang tiềm ẩn nhiều biến số khó lường, thị trường vẫn sẽ đứng trước những biến động mạnh trong những tháng cuối năm.

Tăng tính minh bạch trên thị trường giao dịch hàng hóa - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Thông thường, khi bước vào quý 3 hàng năm, thị trường hàng hóa sẽ bắt đầu hình thành chu kỳ mới. Chu kỳ này sẽ tăng dần lên và giá hàng hóa thường có những biến động vào cuối năm. Theo tôi, năm nay cũng không ngoại lệ và biến động giá có thể sẽ còn mạnh hơn so với năm trước", ông Trần Sơn Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á, cho biết.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trong bối cảnh giá hàng hóa biến động mạnh, trong khi giao dịch T+0 qua các phần mềm điện tử, nên các Sở giao dịch quốc tế đã liên tục cập nhật, điều chỉnh các quy định để phù hợp với thay đổi của thị trường. 

MXV cũng đã phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định này đối với thị trường trong nước, thông qua các buổi tập huấn thành viên với quy mô toàn quốc. Điều này cũng góp phần tăng tính minh bạch cho thị trường giao dịch hàng hóa.

"Với bất kỳ một thị trường nào, điều kiện cần để phát triển ổn định và bền vững thì tính minh bạch là quan trọng. Minh bạch từ cơ sở pháp lý, từ quy định của các sở giao dịch hàng hóa quốc tế, cho đến quy chế, quy định của đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tại Việt Nam", ông Lê Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ Dsmart Việt Nam, nói.

"Hoàn chỉnh lại bộ xử lý vi phạm, cũng như là Bộ tiêu chí đánh giá thành viên. Bên cạnh các quy trình về quản lý rủi ro về cấp hạn mức, ký quỹ đảm bảo cho các thành viên… giúp thành viên hiểu được, làm sao để thị trường minh bạch, công bằng và hiệu quả", ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc thường trực Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cho hay.

6 tháng đầu năm nay, khối lượng giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021. MXV cho rằng các buổi tập huấn, đánh giá, xếp hạng thành viên, duy trì tính minh bạch sẽ giúp thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam tiệm cận với các tiêu chuẩn trên thị trường quốc tế.

Giao dịch hàng hóa tăng trưởng tốt trong tháng 5 Giao dịch hàng hóa tăng trưởng tốt trong tháng 5

VTV.vn - Trong tháng 5/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu tiếp tục ghi nhận những biến động lớn ở nhiều nhóm mặt hàng quan trọng như năng lượng, nông sản và kim loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước