Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong gần 30 năm

Thái Bình (PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 13/07/2019 06:03 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng AFP tiến hành trên cơ sở khảo sát 10 chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, GDP quý II của Trung Quốc thấp nhất trong 28 năm.

GDP quý II của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này ước chỉ đạt 6,2%. Thực tế, trong những tháng đầu năm, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng thấp trong nhiều năm.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu, những chính sách áp thuế của Mỹ tăng từ 10 lên 25% đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế nước này. Ngoài ra, Tổ chức thương mại thế giới WTO cũng cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục suy yếu, trong đó có nguyên nhân từ những xung đột thương mại của các nền kinh tế lớn.

Quý I, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4% dù trước đó các chuyên gia dự báo chỉ khoảng 6,2%. Kết quả dự báo tăng trưởng quý II là kém khả quan. Nhưng con số này vẫn nằm trong mục tiêu mà Chính phủ Trung Quốc đề ra trong năm 2019 đầy khó khăn từ nội tại nền kinh tế và từ bên ngoài là từ 6- 6,5%. Năm qua, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,5%. 

Mỹ - Trung Quốc xúc tiến nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc xúc tiến nối lại đàm phán thương mại

VTV.vn - Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc vừa có một cuộc điện đàm, nối lại đối thoại thương mại song phương sau 2 tháng gián đoạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước