Tạo thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp xã hội

Thùy An-Thứ ba, ngày 06/09/2016 19:01 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù ngày càng được quan tâm song thực tế triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp 2014, nhất là những vấn đề liên quan đến Doanh nghiệp xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc.

Những năm gần đây, Doanh nghiệp xã hội (DNXH) đang ngày càng được quan tâm, thúc đẩy phát triển tại Việt Nam, nhất là khi khái niệm các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 thời gian qua cho thấy còn có sự khác nhau, vướng mắc trong việc tổ chức thực thi Luật ở các địa phương.

Hội thảo "Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội" diễn ra sáng nay 6/9/2016 góp phần tháo gỡ phần nào những vướng mắc này.  

Tạo thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp xã hội - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết tại hội thảo

 "Doanh nghiệp xã hội không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn những giá trị xã hội, đặc biệt, doanh nghiệp xã hội mang lại lợi ích cho những nhóm người yếu thế. Việc doanh nghiệp xã hội được thừa nhận trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 là một dấu mốc quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam trong việc đồng hành cùng nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội", TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết tại hội thảo.

Cùng quan điểm trên, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: DNXH là một mô hình doanh nghiệp mới, nhiều doanh nghiệp đã phát triển thành công, nhưng quan trọng hơn, họ hoạt động với mục tiêu chính là nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. DNXH mang lại cơ hội phát triển cho những sáng tạo vì cộng đồng

Đáng chú ý, hội thảo còn là hoạt động nối tiếp dự án hợp tác nghiên cứu về DNXH do Hội đồng Anh,\ và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp thực hiện từ năm 2012-2016. 

Tạo thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp xã hội - Ảnh 2.

Nhiều vướng mắc cần phải giải quyết để tạo động lực cho các Doanh nghiệp xã hội

 Dự án được tiến hành trên 63 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá thực trạng phát triển DNXH, những vấn đề, khó khăn, vướng mắc đối với DNXH, nâng cao nhận thức về DNXH và tăng cường năng lực thực thi công vụ cho các cán bộ địa phương, đảm bảo thực thi nghiêm túc và hiệu quả Luật Doanh nghiệp và nhận diện các vấn đề về quy định, chính sách đối với DNXH cần hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, DNXH phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: Là doanh nghiệp được đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng và sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI