Thái Lan đứng đầu thị trường IPO ở Đông Nam Á năm 2020

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 11:43 GMT+7

Thị trường chứng khoán Thái Lan mở đầu bằng vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á của Central Retail và kết thúc tốt đẹp với Kerry Express trong năm 2020. (Ảnh: Nikkei Asia)

VTV.vn - Mặc cho các đợt biểu tình kéo dài nhiều tháng và nền kinh tế ì ạch vì dịch bệnh, Thái Lan vẫn đứng đầu khu vực ASEAN về tổng giá trị các vụ IPO trong năm 2020.

Theo Nikkei Asia, giá trị các vụ IPO tại Thái Lan đã đạt khoảng 4,5 tỷ USD, chiếm hơn 60% thị trường gọi vốn tại Đông Nam Á.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, nước này dẫn đầu ASEAN về giá trị các vụ IPO. 4/10 số thương vụ gọi vốn lần đầu ra công chúng có giá trị lớn nhất trên thị trường Đông Nam Á trong năm 2020 diễn ra tại đất nước chùa Vàng.

Hồi tháng 2 vừa qua, vụ IPO của Central Retail, thuộc tập đoàn Central Group, đạt giá trị lớn nhất ở Thái Lan cũng như khu vực với 2,26 tỷ USD, giúp giá trị vốn hóa của Central Retail vượt 8,1 tỷ USD. Central Group hiện diện trong mọi ngóc ngách của đời sống người dân Thái Lan từ các trung tâm thương mại hàng điện tử, cửa hàng rau quả hay cửa hàng tiện lợi.

Nhà tư vấn Wilasinee Krishnamra của hãng Deloitte Thailand cho rằng thị trường IPO Thái Lan tiếp tục chứng minh tiềm năng tăng trưởng và là thị trường vốn mạnh ở Đông Nam Á. Các yếu tố như thị trường do phần lớn các công ty trong nước dẫn dắt và sự quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư đối với các công ty tiêu dùng đã tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư.

Khao khát của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu IPO đã giúp thị trường Thái Lan vượt mặt các nước ASEAN khác. Giới đầu tư hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn trên cổ phiếu IPO bởi họ tin rằng cổ phiếu của các công ty đã niêm yết khó tăng lợi nhuận, một nhà môi giới Thái Lan nói với Nikkei Asia. Các đợt biểu tình của giới trẻ Thái cũng khiến tình trạng bất định của thị trường gia tăng.

Theo hãng kiểm toán Ernst & Young, trong năm 2019, Thái Lan đã vượt Việt Nam để trở thành thị trường IPO lớn nhất trong khu vực với hơn 3 tỷ USD vốn huy động. Thị trường IPO của Thái Lan tăng trưởng khoảng 30% trong khi thị trường thế giới suy giảm quy mô.

Các nhà phân tích dự báo, Indonesia có thể dẫn đầu về giá trị IPO trong năm tới khi các kỳ lân nước này - những công ty khởi nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD - thực hiện các vụ IPO.

Làn sóng IPO quá “nóng” làm bùng lên mối lo ngại về bong bóng dotcom Làn sóng IPO quá “nóng” làm bùng lên mối lo ngại về bong bóng dotcom

VTV.vn - Mới đây, CEO của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của làn sóng IPO quá nóng tại nhiều sàn chứng khoán lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước