Thái Lan nỗ lực duy trì vị thế điểm đến du lịch hàng đầu Đông Nam Á

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 01/09/2019 10:26 GMT+7

VTV.vn - Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan sẽ dành khoảng 120 triệu baht (gần 4 triệu USD) để quảng bá và thúc đẩy du lịch với mục tiêu đạt tăng trưởng ít nhất 7% trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết ngân sách 120 triệu baht sẽ được chi cho các dự án kích thích và sẽ bổ sung cho kế hoạch phát 1.000 baht cho mỗi người dân Thái Lan để chi tiêu vào du lịch do Bộ Tài chính đề xuất.

Theo ông Phiphat, ngân sách trên sẽ được sử dụng vào 3 biện pháp. Thứ nhất, tập trung vào dự án có tên gọi "Chỉ 100 baht để đến thăm tất cả các vùng của Thái Lan". Dự án này sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 10.000 người may mắn trong các ngày 9/9, 10/10 và 11/11 và 12/12 để trao phần thưởng là một gói du lịch với giá chỉ 100 baht. Thứ hai, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan sẽ phát triển một ứng dụng ví điện tử cho du khách để chi tiêu trong các chuyến đi và sẽ hoàn lại cho du khách 15% số tiền chi tiêu. Thứ ba, du khách sẽ được khuyến khích thực hiện các chuyến đi vào các ngày trong tuần thay vì vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ kéo dài và sẽ nhận được nhiều ưu đãi và giảm giá. Tuy nhiên, các chi tiết của biện pháp này hiện chưa được soạn thảo.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc miễn thị thực nhập cảnh cho các du khách từ Trung Quốc và Ấn Độ mặc dù Nội các Thái Lan đã bác bỏ ý tưởng này. Trước đó, trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ, Thái Lan đã quyết định gia hạn miễn phí xin thị thực tại điểm đến cho du khách đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đến tháng 4/2020 nhằm thúc đẩy du lịch.

Theo Bộ trưởng Phiphat, Thái Lan có thể đạt được mục tiêu đón 40 triệu du khách nước ngoài trong năm nay, đồng thời ước tính rằng những người này sẽ chi tiêu khoảng 3.370 tỉ baht (khoảng 110 tỉ USD) khi đến "Đất nước Chùa Vàng".

Ngoài các biện pháp quảng bá du lịch đối với du khách nước ngoài, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ thúc đẩy nước này trở thành một trung tâm triển lãm quốc tế và cố gắng duy trì vị thế là điểm đến du lịch hàng đầu ở Đông Nam Á.

Ngành du lịch là một động lực quan trọng của nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 20% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng du khách đến Thái Lan chỉ tăng 1,4%, ở mức 19,7 triệu lượt người, do giảm mạnh số lượng du khách từ Trung Quốc - vốn là nước có nhiều người đến du lịch Thái Lan nhất. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan mới đây tiếp tục hạ dự báo lượng du khách tới nước này trong năm 2019 từ 40,2 triệu lượt xuống 39-39,8 triệu lượt người.

Thái Lan hy vọng sẽ có 42 triệu lượt du khách nước ngoài tới nước này trong năm 2020, đóng góp khoảng 2.430 tỷ baht (tương đương 65% tổng doanh thu từ du lịch), trong khi du lịch nội địa sẽ đóng góp khoảng 1.280 tỷ baht.

Thái Lan đưa ra nhiều biện pháp thu hút công ty nước ngoài Thái Lan đưa ra nhiều biện pháp thu hút công ty nước ngoài

VTV.vn - Ủy ban Đầu tư Thái Lan sẽ có 3 chiến lược dành cho các nhà đầu tư, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước