Thái Lan nỗ lực tránh nguy cơ suy thoái

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thái Lan công bố gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ USD nhằm tăng cường kích thích kinh tế, ứng phó với nguy cơ suy thoái đang lan rộng trong khu vực.

Theo Chính phủ Thái Lan, gói kích thích mới sẽ gồm 3 nhóm biện pháp chính là tăng trợ cấp cho người có thu nhập thấp, hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, đặc biệt là giảm nhẹ tác động của tình trạng giảm tốc toàn cầu. Nước này kỳ vọng, gói kích thích sẽ giúp tăng trưởng GDP tăng thêm 0,5%, lên mức 3,5% trong năm nay.

Đây được xem là biện pháp ứng phó cấp bách khi các số liệu gần đây cho thấy, kinh tế Thái Lan quý II tăng trưởng chậm nhất trong vòng gần 5 năm qua. Một yếu tố gây ảnh hưởng lớn là việc đồng Baht tăng mạnh gây thiệt hại cho xuất khẩu, đặc biệt là ngành du lịch.

Ước tính nửa đầu năm, lượng du khách từ Trung Quốc - nước đứng đầu về lượng khách tới Thái Lan đã sụt giảm đến 7% so với cùng kỳ năm trước. Nằm trong gói kích thích, Chính phủ Thái Lan đã quyết định gia hạn chương trình miễn phí cấp thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ tới tháng 4 năm sau.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng lần đầu tiên hạ lãi suất trong vòng 4 năm, cùng với một loạt Ngân hàng Trung ương khác trong khu vực như Ấn Độ và New Zealand. Làn sóng bất ổn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang được xem là mối lo ngại chính ảnh hưởng đến tăng trưởng của nhiều nước châu Á và Thái Lan cũng không đứng ngoài xu thế này.

Thái Lan gia hạn chính sách miễn phí thị thực cho du khách 18 nước Thái Lan gia hạn chính sách miễn phí thị thực cho du khách 18 nước

VTV.vn - Thái Lan đang tìm cách thúc đẩy du lịch nhằm vực dậy nền kinh tế bằng cách miễn phí xin thị thực tại điểm đến cho du khách từ 18 quốc gia đến tháng 4/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước