Thận trọng với bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ du lịch

Tuyết Mai - Minh Đức-Thứ ba, ngày 14/11/2017 10:50 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, các căn hộ du lịch (condotel) đã phát triển rất mạnh. Kinh doanh trong phân khúc này cũng có sự cạnh tranh khốc liệt.

Để bán được căn hộ, không ít chủ đầu tư đã đưa ra cam kết là sau khi bán sẽ thuê lại luôn căn hộ của khách với mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi bán được hết hàng, nhiều chủ đầu đã không thực hiện cam kết này.

Chị Trần Thị Hạnh (người mua nhà tại dự án Bavico Nha Trang) cho biết, cách đây hai năm, chị đã một căn hộ nằm trong tổ hợp khách sạn Bavico Nha Trang, với cam kết chủ đầu tư sẽ thuê lại và trả lợi nhuận 15%/năm, căn cứ trên giá trị căn hộ. Để tạo lòng tin, ngay khi mua chủ đầu tư - Công ty Bách Việt - đã trả luôn tiền lợi nhuận cho năm đầu. Tuy nhiên, sau đó không ai nhận được khoản lợi nhuận cam kết này nữa, trong khi chủ đầu tư vẫn sử dụng căn hộ của khách hàng để khai thác thu tiền. Bức xúc nhiều người đã đòi lại tiền gốc.

Thận trọng với bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ du lịch - Ảnh 1.

Giấy chứng nhận đầu tư của công ty Bách Việt do UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận.

Đặc biệt, nhiều người phát hiện đất xây dựng khu khách sạn là đất quốc phòng nhưng không hiểu sao UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn xác nhận trong giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bách Việt được kinh doanh căn hộ du lịch. Điều này khiến người mua tưởng rằng việc bán căn hộ của chủ đầu tư là đúng pháp luật.

Trả lời câu hỏi tại sao biết là đất quốc phòng không được phép bán nhưng chủ đầu tư vẫn bán và cam kết làm việc với các cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách, đại diện chủ đầu tư cho rằng mình làm đúng quy trình.

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty Bách Việt phải họp và thỏa thuận trả tiền cho 100 khách mua căn hộ. Tuy nhiên, công ty này vẫn khất lần với lý do đầu tư dàn trải nên không có tiền trả gốc và lãi. Hiện nhiều người mua nhà mới hiểu trong tình huống này khách hàng đang là người "cầm dao đằng lưỡi".

Chông chênh như đầu tư condotel Chông chênh như đầu tư condotel

VTV.vn - Mặc dù mô hình kinh doanh condotel đang phát triển nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hiện vẫn thiếu khung pháp lý dành cho loại hình BĐS này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước