Thanh Hóa: Huyện nghèo không còn phải xin gạo cứu đói

Anh Thư, Ngọc Bích, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/06/2016 17:20 GMT+7

VTV.vn - Từ 2 năm nay, tại Mường Lát - huyện biên giới xa xôi nhất của Thanh Hóa, đời sống của nhiều hộ dân đã không còn nỗi ám ảnh về “hạt gạo, củ khoai” vào thời điểm giáp hạt.

Tại bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, dù điện chưa có và đường đi có những chỗ chỉ có thể đi bộ, nhưng điều bà con mừng nhất là đã đủ ăn.

Khoảng 2 - 3 năm nữa, vạt rừng xoan, tếch 1,5 ha của nhà anh Thao Văn Dế (bản Pù Ngùa) sẽ cho khai thác, anh sẽ thu được vài chục triệu đồng. Theo Nghị định 522 của Chính phủ, khi bà con tham gia trồng rừng, sẽ được nhận hỗ trợ gạo liên tục trong 6 năm để chờ cây đủ lớn. Mỗi tháng, nhà anh Thao Văn Dế được hỗ trợ 50kg gạo cho 5 khẩu.

Không chỉ vậy, việc tự chủ được nguồn lương thực còn bắt nguồn từ việc thay đổi tập quán sản xuất của bà con. Tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, trước đây, gia đình anh Hơ Pó Tịnh không dám cấy vụ chiêm xuân vì sợ mạ chết rét. Tuy nhiên, hai năm nay, nhà anh đã làm cả hai vụ, nhờ có cán bộ hướng dẫn kỹ thuật.

Sau 3 - 4 năm vận động, hướng dẫn bà con thay đổi tập quán, đến nay, toàn huyện Mường Lát đã có gần 700ha lúa chiêm xuân, sản lượng ước đạt 3.000 tấn. Hơn 14.000 ha đất rừng được phủ xanh, cũng đồng nghĩa với hàng trăm hộ dân “có làm, có ăn”, không còn trông chờ vào gạo cứu đói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước