Thất thu nhiều tỷ đồng thuế tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn

Lưu Vĩnh - Mạnh Cường (TCKD)-Thứ ba, ngày 03/02/2015 21:37 GMT+7

Bốc dỡ hàng hóa tại biên giới Lạng Sơn. Ảnh: SKĐS

Mỗi ngày, tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn có đến hàng nghìn người dân được các đối tượng buôn lậu thuê mang vác hàng qua biên giới.

Ngày 3/2, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác chống buôn lậu tại Quảng Ninh và Lạng Sơn. Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia đã ghi nhận những cố gắng của các lực lượng chức năng trong phòng chống buôn lậu thời gian qua, đồng thời yêu cầu các lực lượng phân định rõ nhiệm vụ cụ thể của các bên để phối hợp chống buôn lậu hiệu quả hơn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2014 đến nay các lực lượng chức năng của TP Móng Cái đã bắt giữ và xử lý 584 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với tổng giá trị lên tới 26,5 tỷ đồng, khởi tố hình sự 21 vụ.

Cũng trong sáng 3/2, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, Cốc Nam và Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng yêu cầu làm rõ những tồn tại trong việc thực hiện Quyết định 254 về việc cho phép người dân mang hàng miễn thuế không quá 2 triệu đồng qua biên giới.

Thời gian qua, lợi dụng chính sách này, mỗi ngày các cửa khẩu này luôn có đến hàng nghìn người dân được các đối tượng buôn lậu thuê mang vác hàng qua biên giới. Lượng hàng này được xem như một cách thức trốn thuế mới với lượng thuế bị hụt thu lên đến nhiều tỷ đồng. Trước thực trạng này, Đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đang nghiên cứu đề xuất Thủ tướng các hướng xử lý để chống thất thu thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước