Thế giới thắt chặt chi tiêu dịp Giáng sinh

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 18:53 GMT+7

VTV.vn - Tâm lý tiết kiệm chi tiêu đang bao trùm người dân nhiều nước châu Âu và Mỹ trong dịp Giáng sinh do điều kiện kinh tế khó khăn.

Tại Mỹ, xu hướng mua sắm năm nay là những món đồ giá rẻ. Theo một nghiên cứu, số người Mỹ dành khoản ngân sách dưới 10 USD để mua quà tăng 4% so với năm ngoái. Trong khi những người có ngân sách cao hơn từ 26 đến 35 USD lại giảm xuống còn 18%. Nguyên nhân của hiện tượng này vì người dân Mỹ muốn tiết kiệm trước xu hướng tăng giá của đồng USD sau quyết định tăng lãi suất của FED.

Xu hướng tiết kiệm cũng thấy tại châu Á. Tại Nhật Bản, bất chấp những chính sách kích thích tiêu dùng của Chính phủ, kinh doanh và tiêu dùng cá nhân vẫn rất yếu ớt.

Còn tại châu Âu, Hy Lạp đang dẫn đầu đà giảm khi mà chi tiêu mua sắm của người dân giảm 8,63%, xuống còn trung bình 402 Euro/gia đình. Tiếp ngay sau đó là Nga, với mức giảm 6,96%, xuống còn 217 Euro/gia đình.

Kinh tế khó khăn, lương không tăng, trong khi giá hàng tiêu dùng lại tăng khiến người dân châu Âu đón Giáng sinh và năm mới với một tinh thần khác hẳn các năm khác.

Tại Anh, năm nay các chương trình giảm giá lớn đã được áp dụng từ sớm. Tuy nhiên, theo BBC, doanh số bán lẻ ở nước này trong tháng 12 - tháng cao điểm mua sắm - tăng thấp hơn so với kỳ vọng. Một Giáng sinh không rủng rỉnh như mọi năm là bức tranh chung tại nhiều nước trên thế giới mùa Giáng sinh năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước