Thêm 1.000 con lợn sống từ Thái Lan nhập về Việt Nam

Thùy Linh (t/h)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 14:49 GMT+7

1.000 con lợn sống từ Thái Lan tiếp tục được nhập về Việt Nam. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Lô lợn sống 1.000 con từ Thái Lan đã được Công ty Thùy Dương Phát nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Sau khi hoàn thành các thủ tục thú y tại Cục Thú y vùng 5, Công ty Thùy Dương Phát đã đưa số lợn trên đến trang trại Đồng Hiệp, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để thực hiện cách ly trong 5 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với các dịch bệnh, lợn sẽ được giết mổ, đưa ra thị trường tiêu thụ. Việc các doanh nghiệp phía Nam được cấp phép nhập khẩu lợn qua cửa khẩu Bờ Y được đánh giá là hiệu quả vì giảm chi phí và thời gian vận chuyển.

Trước đó, đêm 30/6, tại Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, 2.470 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm và lợn hậu bị đã được kiểm tra, kiểm dịch và nhập khẩu qua cửa khẩu này để bổ sung nguồn cung cho thị trường trong nước và tái đàn, tăng đàn.

Thêm 1.000 con lợn sống từ Thái Lan nhập về Việt Nam - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tăng cao khiến Bộ Nông nghiệp quyết định phương án nhập khẩu lợn sống. Ảnh minh họa.

Theo Cục Thú y, từ ngày 11/6 - 5/7, các công ty nhập khẩu của Việt Nam đã có 30 lượt đăng ký kiểm dịch nhập khẩu lợn từ Thái Lan với số lượng gần 4,5 triệu con lợn sống từ 13 công ty xuất khẩu của Thái Lan. Tuy nhiên, mới có 7 công ty của Việt Nam nhập khẩu thực sự với số lượng gần 9.000 con.

Hiện Cục Thú y Việt Nam đang trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Thái Lan đề nghị cung cấp cho phía Việt Nam các tài liệu liên quan của các công ty mới đăng ký bổ sung để xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Ngày 11/6,, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam nhằm bù đắp nguồn cung, "hạ nhiệt" giá heo trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Bộ cũng giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước