Thêm nhiều hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT

Thùy An-Thứ tư, ngày 31/08/2016 18:15 GMT+7

Ông Cao Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Duy Cường/VTV News)

VTV.vn - Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế giá trị gia tăng GTGT nhằm hỗ trợ các DN tăng năng lực sản xuất.

Có thêm một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế giá trị gia tăng, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế đã được Quốc hội thông qua.  

Chiều 31/8, Tổng Cục Thuế đã tổ chức giới thiệu văn bản hướng dẫn cụ thể Luật 106/2016/QH13 và thông tư mới 99/2016TT-BTC về quản lý hoàn thuế GTGT.

Cụ thể, theo điều 1 của luật này, các nhóm không chịu thuế GTGT gồm dịch vụ chăm sóc người cao tuổi; hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng tàu điện. 

Ngoài ra,  sản phẩm xuất khẩu là hàng hoá được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí nặng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc đã chế biến thành sản phẩm khác nhưng tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% trở lên.

Thêm nhiều hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT - Ảnh 1.

Bà Phạm Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai kế toán Thuế cho biết thêm thông tin về công tác hoàn thuế (Ảnh: VTV News)

Đặc biệt, cũng theo điều 1 của luật này, DN, hợp tác xã mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được mua bán ở khâu thương mại sẽ chuyển từ đối tượng chịu thuế 5% như lâu nay sang nhóm đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT nhưng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trước đó, chỉ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu mới được miễn thuế GTGT.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Thuế cho biết, việc sửa đổi, bổ sung này nhằm góp phần giả quyết khó khăn, phát triển sản xuất nhất là sản xuất nông sản, thủy hải sản trong nước; hỗ trợ doanh nghiệp chủ động đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cũng theo ông Tuấn, điều này là hết sức quan trọng khi mà thời điểm thực hiện các cam kết giảm dần tiến tới phá bỏ hàng rào thuế quan theo các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế đang tới gần (2-3 năm). Những sửa đổi bổ sung này không trái với những cam kết hội nhập mà Việt Nam đã ký như 10 Hiệp định thương mại tự do FTA; hay sẽ ký và được thông qua như TPP; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu…).

Giảm thuế thu nhập cá nhân để thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao Giảm thuế thu nhập cá nhân để thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao

VTV.vn - Để thu hút nguồn lao động vào ngành công nghệ cao, Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất, giảm một nửa số thuế thu nhập cá nhân, trong vòng 4 năm, bắt đầu từ năm tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước