Thí điểm Mobile Money, "cờ" đến tay ai?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 13/03/2021 13:15 GMT+7

VTV.vn - Việc cho phép triển khai thí điểm Mobile Money nhằm thúc đẩy nhanh thanh toán số và các dịch vụ tài chính số, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Một trong những chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong tuần qua là Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Đây được cho là một dấu mốc lớn giúp thúc đẩy nhanh thanh toán số và các dịch vụ tài chính số, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Căn cứ vào kết quả của 2 năm thí điểm sẽ là cơ sở để Chính phủ quyết định có cho Mobile Money chính thức hoạt động hay không.

Rõ ràng, Mobile Money (tiền di động) đang mang lại cơ hội cho toàn bộ người dân, nhất là người nông thôn tiếp cận với kinh tế số, với các dịch vụ số trả phí đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy Mobile Money sẽ được vận hành thế nào, nó có làm thay đổi cách chúng ta sử dụng tiền hàng ngày hay không?

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, về cơ bản chỉ có 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone được thực hiện thí điểm Mobile Money. Các trung gian thanh toán, các ví điện tử hay các nhà mạng sẽ phải chờ đến khi đánh giá được kết quả của việc thí điểm này.

Thí điểm Mobile Money, cờ đến tay ai? - Ảnh 1.

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ cạnh tranh hơn khi Mobile Money được thí điểm hoạt động. (Ảnh: NLĐ)

"Các doanh nghiệp viễn thông cần khẩn trương xây dựng hồ sơ đề nghị triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money, đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện việc thẩm định nội dung liên quan đến các vấn đề quản lý. Nếu hồ sơ xin cấp phép của các nhà mạng được chuẩn bị có chất lượng và các điều kiện được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì dịch vụ Mobile Money sẽ sớm được triển khai", ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhận định.

Điều kiện để được cấp tài khoản Mobile Money

Để sử dụng dịch vụ Mobile Money, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định để hạn chế tình trạng tài khoản ảo hoặc tài khoản rác sử dụng Mobile Money cho các mục đích xấu:

- Thứ nhất là tài khoản thuê bao di động phải xác thực chính chủ đã khai báo CMND hoặc căn cước công dân.

- Thứ hai là thuê bao di động phải hoạt động liên tục trong 3 tháng liền trước thời điểm đăng ký Mobile Money.

- Thứ ba là mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Với việc thí điểm chỉ dành cho các nhà mạng lớn, mỗi người dân sẽ chỉ có thể có tối đa 3 tài khoản Mobile Money. Hạn mức chi tiêu tối đa trên mỗi tài khoản là 10 triệu đồng/tháng.

Thí điểm Mobile Money, cờ đến tay ai? - Ảnh 2.

Mobile Money (tiền di động) đang mang lại cơ hội cho toàn bộ người dân, nhất là người nông thôn tiếp cận với kinh tế số. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo quy định tại Mục IV của Quyết định 316, việc thuê, cho thuê, trao đổi, tặng hay mua bán tài khoản Mobile Money hoặc thông tin tài khoản đều bị cấm. Do đó, số điện thoại có thể chuyển nhượng nhưng tài khoản Mobile Money không được chuyển nhượng. Khi đó bạn sẽ phải hủy dịch vụ Mobile Money trên số điện thoại của mình và như vậy có thể tiếp tục đăng ký Mobile Money trên một số điện thoại mới.

Các nhà mạng đã sẵn sàng cho Mobile Money

"Đối với VNPT, chúng tôi đã rất sẵn sàng cho việc triển khai dịch vụ Mobile Money. Cụ thể, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 316, chúng tôi ngay lập tức hoàn thiện hồ sơ và nộp lên Ngân hàng Nhà nước để xin cấp phép triển khai thí điểm, song song với đó chúng tôi sẽ làm việc với Bộ TT&TT và Bộ Công an để thẩm định các điều kiện cho việc cấp phép này. Chúng tôi hy vọng các thủ tục này sẽ sớm được hoàn thành và VNPT có thể được nhận cấp phép trong tháng 3 năm nay", ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết.

"Mobile Money giúp cho những người ở vùng nông thôn, vùng xa xôi tiếp cận với dịch vụ thanh toán hiện đại thay vì phải dùng tiền mặt. Tôi nghĩ với mức 10 triệu một tháng, nó hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi thanh toán các dịch vụ giá trị nhỏ", ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone, nhận định.

"Việc nạp tiền vào tài khoản Mobile Money để bắt đầu sử dụng cũng dễ dàng như việc người dân ra các điểm giao dịch viễn thông để nạp tiền điện thoại cho mình", ông Trương Quang Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, cho hay.

Khi nào người dân có thể sử dụng Mobile Money? Khi nào người dân có thể sử dụng Mobile Money?

VTV.vn - Mobile Money là hình thức thanh toán sử dụng tài khoản viễn thông di động mới được Thủ tướng đồng ý cho phép thí điểm gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước