Thí điểm thuế tài sản giảm đầu cơ bất động sản?

Quỳnh Như - Phạm Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/11/2017 15:50 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, nếu thuế tài sản ra đời sẽ là một công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, đưa bất động sản về giá trị thực.

Trong thời gian qua, từ khóa "sốt đất nền" đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông và việc người dân kéo nhau đi mua đất nền để đầu tư sinh lời đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Theo các chuyên gia, chính lối suy nghĩ này đã đẩy một phần lớn nguồn lực tài chính quốc gia chảy vào thị trường bất động sản thay vì vào các ngành sản xuất công nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Hảo lý giải, cần phải hiểu rõ thuế tài sản sẽ đánh trực tiếp lên người sở hữu bất động sản chứ không phải là thuế chuyển nhượng bất động sản. Do đó, lo ngại về việc tăng giá bất động sản khi đánh thêm thuế là khó xảy ra.

Việc phải đóng thuế hàng năm chắc chắn sẽ làm giảm đi tính hấp dẫn, khả năng sinh lợi của việc đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đây sẽ lại là "điểm huyệt" để giảm hiện tượng đầu cơ vào lĩnh vực này.

PGS.TS Võ Trí Hảo - Phó Trưởng khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết: "Nếu chủ đầu tư phải chịu một khoản thuế nữa sẽ giúp việc đầu cơ bất động sản giảm đi. Ở nước ngoài, hiện tượng mua hàng nghìn ha đất cỏ mọc um tùm để đầu cơ là không có, bởi trong khi chưa biết bất động sản có lên giá hay không nếu đầu cơ hàng nghìn ha đất sẽ phải chịu một khoản thuế lớn".

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia để thu được loại thuế này không hề đơn giản bởi những nước áp dụng thuế tài sản thường có cơ sở dữ liệu chuẩn xác về bất động sản, được cập nhật liên tục về biến động, có hệ thống đo đạc và định giá bất động sản khoa học hợp lý, có hệ thống chứng minh thu nhập và nguồn gốc tài sản... Những cơ sở này TP.HCM lại đang rất thiếu.

Ông Huỳnh Thế Du - Giám đốc Đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright - cho biết: "Để thu được một khoản thuế bất động sản đáng kể cho TP.HCM còn một tiến trình rất gian nan".

Cũng theo ông Du, thuế thu liên quan đến nhà đất trên địa bàn thành phố mỗi năm chỉ khoảng hơn 200 tỷ đồng. Trong khi đó, ở một số thành phố có nét tương đồng như TP.HCM, mức thuế thu từ bất động sản bình quân tương đương từ 0,4 - 0,7% GDP, lạc quan hơn là bằng 1% GDP. Nếu theo công thức này, GDP TP.HCM đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng, số thuế thu được khoảng 10.000 tỷ đồng/năm. Đây sẽ trở thành một nguồn thu không nhỏ cho ngân sách thành phố.

Dự kiến, trong tuần này, Quốc hội sẽ bỏ phiếu để quyết định cơ chế đặc thù cho TP.HCM, trong đó có Luật Thuế tài sản. Dù còn nhiều lo ngại nhưng phần đông chuyên gia cho rằng, đã đến lúc phải xây dựng quy trình cho loại thuế này.

Kiến nghị chưa nên đánh thuế tài sản Kiến nghị chưa nên đánh thuế tài sản

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị, ở thời điểm hiện nay chưa nên thí điểm đánh thuế tài sản tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước