Thị trường bất động sản Mỹ và nỗi lo từ dịch COVID-19

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 01/04/2020 09:08 GMT+7

VTV.vn - Theo Bloomberg, ngành bất động sản Mỹ đang có khoản nợ ngân hàng 81 tỷ USD phải trả vào 1/4 trong khi người thuê nhà cho biết họ sẽ không có tiền trả.

Đến tối ngày 31/3 (theo giờ địa phương), số ca mắc COVID-19 cả nước Mỹ là 180.000 người. Hầu hết người dân Mỹ đã chịu ở trong nhà nhưng có thể, họ sẽ khó ở chỗ họ gọi là nhà lâu được.

Tờ Thời báo New York cho biết, chỉ riêng tuần qua, nước Mỹ đã có hơn 3,2 triệu người tự nhiên thất nghiệp. Nếu ví đỉnh của thất nghiệp trong khủng hoảng 2008 là một mô đất cao thì thất nghiệp tuần qua là một ngôi nhà chọc trời. Tờ báo so sánh đại dịch như cơn bão Katrina năm 2005 ập đến rất nhanh và đánh sập một khu vực kinh tế nhất định.

Nhưng đại dịch còn khủng khiếp hơn bão tố khi nó tác động tới hầu hết mọi ngành nghề. Nhiều ngành khác thấm đòn trước, giờ đến bất động sản. Theo Bloomberg, ngành bất động sản Mỹ đang có khoản nợ ngân hàng 81 tỷ USD phải trả vào 1/4. Người thuê đã doạ là họ sẽ không có tiền trả. Chủ cho thuê phải tự thương thảo với các tổ chức tài chính. Không ai biết mọi chuyện sẽ ra sao.

Theo luật chung ở Mỹ, nếu muốn đuổi người thuê ra khỏi nhà mình, người cho thuê phải có thông báo trước 1 tháng và phải có giấy từ tòa án. Người thuê nhà ở Mỹ dù thất nghiệp vẫn có thêm ít nhất 1 tháng không lo bị đuổi. Nhưng câu hỏi đặt ra là sau 1 tháng rồi sẽ ra sao?

Trang Tin tức hàng ngày New York cho biết, dự kiến 39% người thuê ở New York sẽ không có tiền trả vào ngày 1/4. Chính quyền bang đã đưa ra yêu cầu hoãn việc đuổi người thuê trên toàn bang tính từ 16/3. Tuy nhiên không cho biết hoãn đến bao giờ và các chủ cho thuê phải làm gì.

Trang Curbed cho rằng việc hoãn trả tiền nhà cho người thuê, dẫn tới chủ nhà chậm trả tiền vay ngân hàng, có thể tạo ra cuộc khủng hoảng nhà đất. Bởi các ngân hàng sẽ thiếu tiền cho những người cần mua nhà tiềm năng khác vay. Sự bế tắc chung dẫn tới tính thanh khoản kém của toàn thị trường.

Chưa ai biết được dịch COVID19 sẽ còn kéo dài bao lâu nữa và cũng chưa có đánh giá cụ thể nào về tác động của nó tới ngành bất động sản của Mỹ. Nhưng hiện tại, đang có khoảng gần 40% hộ gia đình Mỹ phải đi thuê nhà và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nếu như số ca mắc COVID-19 ở Mỹ chưa có dấu hiệu chậm lại.

Toàn bộ vùng thủ đô của Mỹ đặt trong tình trạng cách ly Toàn bộ vùng thủ đô của Mỹ đặt trong tình trạng cách ly

VTV.vn - Không chỉ vượt Trung Quốc về số ca mắc, mà lần đầu tiên Mỹ cũng vượt Trung Quốc về số ca tử vong do COVID-19. Toàn bộ vùng thủ đô của Mỹ được đặt trong tình trạng cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước