Thị trường chứng khoán có hưởng lợi từ việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/11/2019 10:26 GMT+7

VTV.vn - Sau quyết định hạ trần lãi suất cho vay và huy động của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực từ 19/11, phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giao dịch ấn tượng.

Phiên giao dịch 19/11 kết thúc khá tích cực với sự hồi phục của tất cả các chỉ số. VN-Index tăng 5,44 điểm lên 1.008,35 điểm. Điểm sáng nhất trong phiên giao dịch ngày 19/11 là Vinamilk với mức tăng 3%.

Sau quyết định hạ trần lãi suất cho vay và huy động, phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giao dịch ấn tượng, VCB tăng đến gần 4%, MBB hay TCB cũng tăng trên dưới 1%. Tuy nhiên lại có cổ phiếu như EIB giảm hơn 2%. Vậy thực sự tác động của việc giảm lãi suất là tích cực hay tiêu cực với cổ phiếu ngân hàng?

Là ngân hàng đầu tiên thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay, Vietcombank ước tính lợi nhuận sẽ giảm 260 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này là không đáng kể với thực tế lợi nhuận của đơn vị này có thể cán mốc 1 tỷ USD. Ngân hàng nào "mạnh gạo bạo tiền"  cũng không lo thị giá cổ phiếu sẽ bị suy chuyển.

Tại thị trường chứng khoán thế giới, khi xuất hiện thông tin cắt giảm lãi suất thường đi cùng với những phiên bứt phá. Tuy nhiên, các chuyên gia nhìn nhận khó có tác động tương tự tại thị trường Việt Nam.

Thông tin giảm lãi suất được đánh giá có ý nghĩa tích cực hơn về ngắn hạn khi việc giảm lãi suất chủ yếu ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Còn về dài hạn, chưa thấy có nhiều lý do để nhà đầu tư rút bớt tiền tiết kiệm đem đi đầu tư vào kênh dài hạn như chứng khoán được.

Không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao Không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao

VTV.vn - Đó là khuyến nghị của Bộ Tài chính trước sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước