Thị trường dệt may đang chuyển dịch sang Đông Nam Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/02/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Theo báo Le Monde của Pháp, thị trường dệt may đang chuyển dịch theo hướng có lợi cho các nước Đông Nam Á.

Le Monde cho biết việc đồng USD tăng giá mạnh so với đồng Euro, giá dầu giảm quá sâu, nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực và cuối cùng lương là của công nhân may gia công quần áo đang tăng dần đều là 4 yếu tố làm cho thị trường dệt may chuyển dịch, bất lợi cho Trung quốc, nhưng thuận lợi cho các nước Đông Nam châu Á.

Cụ thể, nhiều hãng thời trang nhập khẩu quần áo từ châu Á vẫn trả bằng đồng USD và bán hàng tại châu Âu thu về tiền Euro. Năm ngoái, đồng USD đã tăng giá 20% so với đồng Euro. Vì lý do này mà số tiền các nước châu Âu đã chi để nhập khẩu hàng dệt may từ Trung quốc tăng 13,2 %, nhưng lượng hàng nhập về giảm tới 12,2%.

Cũng theo Le Monde, chi phí sử dụng lao động ngành dệt may đang thay đổi cũng là một yếu tố bất lợi cho Trung quốc.

Theo đó trên một biểu đồ, lấy mức lương của ngành dệt may Trung quốc làm căn cứ thì tương của công nhân may tại nước này là từ 155 - 321 USD, xấp xỉ mức của Philippines, cao hơn một chút so với Indonesia và Lào.

Nhìn từ góc độ nhà đầu tư, thuê gia công tại Việt nam, Campuchia sẽ có lợi hơn và sẽ còn lợi hơn nữa nếu thuê gia công tại Bangladesh hay Myanmar, nơi có chi phí thuê nhân công thấp hơn nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước