Thị trường ngoại hối nhanh chóng lấy lại sự ổn định

Phạm Huyền - Thành Duy​​ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của các chuyên gia, với việc NHNN áp dụng cơ chế tỷ giá mới, thị trường ngoại hối đã có những sự thay đổi căn bản so với cách thức điều hành tỷ giá cũ.

Trái ngược với diễn biến căng thẳng trong năm 2015, đặc biệt trong những tháng cuối năm, thị trường ngoại hối nhanh chóng lấy lại sự ổn định trong quý I/2016. Thanh khoản thị trường tốt, doanh số giao dịch bình quân phiên đạt khoảng 1,14 tỷ USD, nguồn cung ngoại tệ dồi dào và có phần vượt trội hơn so với nhu cầu.

Theo nhận định của các chuyên gia, chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong quý I đã và đang cho thấy những thành công, điều này hoàn toàn có thể kéo dài sang những quý tiếp theo. Cùng với đó, các áp lực lên cung - cầu ngoại tệ nhiều khả năng chưa tăng lên trong quý II. Nguồn cung ngoại tệ vẫn theo hướng dồi dào, nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên nhưng chưa phát sinh mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố có thể gây lên áp lực tới thị trường ngoại hối Việt Nam trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2016, lần đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước chủ động bán kỳ hạn ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng nhằm định hướng đường đi của tỷ giá theo từng giai đoạn. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định siết cho vay ngoại tệ với doanh nghiệp không có nhu cầu thực, đây được cho là bước đi khôn khéo trong điều hành tỷ giá, tổng lực của các công cụ này đang tạo xung lực mạnh mẽ trong quyết tâm chống USD hóa, ổn định thị trường ngoại hối và nâng cao vị thế của đồng tiền Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước