Thị trường nhà ở và nghỉ dưỡng sẽ “hốt bạc” năm 2016?

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Savills Việt Nam, năm nay, thị trường nhà ở sẽ tiếp tục sôi động nhờ nhu cầu tăng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng khởi sắc.

Phân tích mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 có nhận định: Thị trường nhà ở sẽ tiếp tục sôi động nhờ nhu cầu tăng, còn phân khúc nghỉ dưỡng cũng khởi sắc hơn nhờ cung đa dạng và cầu tăng.

Cụ thể, theo Savills Việt Nam, theo sau các chính sách tiền tề hiệu quả của Nhà nước trong năm 2013 – 2014, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể. Hầu hết các phân khúc đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là phân khúc nhà ở. Những cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng và giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Với chu kỳ phát triển ngược lại với các nước trong khu vực, trong năm 2015, chúng ta đã chứng kiến Việt Nam có những tiến triển vươt bậc hơn so với các quốc gia láng giềng. Trong Báo cáo mới đây “Around the world in dollars and cents” của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills cũng nhận định xu hướng này sẽ được tiếp tục trong năm 2016, mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.

Thị trường nhà ở – tăng trưởng vốn dài hạn

Tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016. Những biến động kinh tế có thể được xem là rủi ro chính trong ngắn hạn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở đang tăng lên của tầng lớp trung lưu lại chính là xu hướng lâu dài. Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở, góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường mà trước đây chủ yếu đến từ nguồn cầu nội địa.

Phân khúc nhà phố và biệt thự tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) và Hà Nội có nguồn cung mạnh và tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong năm 2015. Các sản phẩm hiện khá đa dạng và đáp ứng nhu cầu của người mua. Lý do là bởi các chủ đầu tư đang cạnh tranh khá gay gắt về thị phần và đưa vào thị trường các sản phẩm biệt thự và nhà phố với tiện ích trọn gói, bao gồm cả khu chăm sóc sức khỏe và các tiện nghi hỗ trợ dành cho người lớn tuổi.

Phân khúc này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những cải thiện cơ sở hạ tầng và các kết nối mới, giúp thu hẹp khoảng cách của khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố.

Nghỉ dưỡng – lợi nhuận lâu dài

Theo Savills, khách du lịch đến từ hai thị trường Trung Quốc và Nga chiếm khoảng 50% lượng du khách quốc tế tới Việt Nam. Hai quốc gia này đều có khoảng cách không quá xa với các thành phố có bờ biển dài và khí hậu thuận lợi của Việt Nam.

Thị trường khách sạn trên cả nước cũng đã phát triển sôi nổi trong năm 2015. Nhiều khách sạn đẳng cấp thế giới với vị trí tuyệt đẹp sát biển kèm theo sân golf chất lượng cao và kiến trúc theo chuẩn quốc tế sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016 từ vịnh Hạ Long ở miền Bắc, Đà Nẵng và Nha Trang ở miền Trung cho tới đảo Phú Quốc ở cực Nam.

Đáng ngạc nhiên, hơn 2/3 tổng lượng khách du lịch là khách nội địa. Thị trường khách sạn sẽ tiếp tục tận dụng và đẩy mạnh các lợi thế trước đây, đồng thời phát triển thêm loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng. Trong năm 2016, các thành phố biển ở khắp Việt Nam sẽ chào đón nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng từ chất lượng vừa phải cho đến đẳng cấp thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước