Thị trường phân bón giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi

Bạch Hoàn - Vương Cơ-Thứ năm, ngày 03/12/2015 10:33 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng 10 năm trở lại đây, tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng không những không được cải thiện mà còn ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hậu quả của phân bón giả, kém chất lượng khiến ngành nông nghiệp Việt Nam mất khoảng 44.000 tỉ đồng vì năng suất cây trồng thấp. Còn nông dân chỉ biết hoang mang trước một ma trận thị trường phân bón.

Ở Thị trấn Hội Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện cùng lúc có tới gần 40 hộ dân bị mất mùa vì phân bón giả.

Một điểm nóng về phân bón giả khác ở khu vực Tây Nguyên là Đăk Lăk, những người trồng trồng cà phê, hồ tiêu luôn canh cánh nỗi lo về chất lượng phân bón.

Từng mua phải một lô phân lân kém chất lượng, ông Nguyễn Hữu Tùng, nông dân huyện Kư Kuin, tỉnh Đăk Lăk mất 4 triệu đồng, nhưng thiệt hại lớn hơn là năng suất trên một cây như thế chỉ được khoảng 2-3kg mỗi vụ, trong khi các vườn cùng tuổi khác có thể lên đến 4kg. Thế nhưng đến giờ ông Tùng cũng như nhiều hộ nông dân khác đã thiệt hại hàng chục triệu đồng vì phân bón giả, vẫn chỉ biết mua hàng theo lời quảng cáo.

Ở các cửa hàng kinh doanh phân bón, có cả trăm nhãn hàng, những người nông dân như ông Tùng chẳng dễ mà phân biệt được đâu là phân bón rễ, đâu là phân bón lá bởi chính người bán hàng còn không biết.

Nông dân Tây Nguyên thiệt hại với ‘ma trận’ phân bón giả Nông dân Tây Nguyên thiệt hại với ‘ma trận’ phân bón giả

VTV.vn - Bà con nông dân tại Tây Nguyên hiện đang phải gánh chịu thiệt hại do phân bón giả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước