Thị trường thực phẩm hữu cơ thoái trào tại châu Âu

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 22/08/2022 14:03 GMT+7

VTV.vn - Thị trường thực phẩm hữu cơ châu Âu thoái trào, trong khi nguồn cung bắt đầu dồi dào.

Lạm phát tăng vọt đã thúc đẩy người tiêu dùng giảm mua thực phẩm hữu cơ, quay về với sản phẩm giá rẻ.

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ trên thị trường châu Âu đã giảm tốc từ khoảng giữa năm 2021 và tới năm nay, lạm phát tăng vọt đã kéo người tiêu dùng ra xa dần những thực phẩm hữu cơ cao cấp.

Nhật báo Đức Schwaebische Zeitung viết: "Người Đức giảm mua thực phẩm hữu cơ do lạm phát tăng cao". Các cửa hàng chuyên thực phẩm hữu cơ và các siêu thị có kinh doanh sản phẩm bio đã bán được ít hơn đáng kể trong 3 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường hữu cơ tại Đức đã giảm sút tới 1/5 chỉ sau 1 năm.

Trong suốt hơn 5 năm qua, thị trường hữu cơ tăng trưởng liên tục, không ai lường trước được tình hình lại xoay chuyển quá nhanh theo hướng này.

Thị trường thực phẩm hữu cơ thoái trào tại châu Âu - Ảnh 1.

Khách hàng mua rau tại một khu chợ ở Frankfurt, Đức. (Ảnh minh họa - Ảnh: Xinhua)

Tờ Der Standard ra tại Áo viết: "Từ năm 2019, người Áo đã tăng tỷ trọng sản phẩm hữu cơ từ 9,3% lên 12,5% tổng số thực phẩm tiêu thụ. Hiện thị phần hữu cơ trong bán lẻ đang giảm về mức từ 10 - 11%. Sụt giảm mạnh nhất là thịt gia súc, gia cầm nuôi theo chuẩn hữu cơ".

Bài báo viết: "Sữa bio chỉ đắt hơn một chút so với sữa thường, nhưng thịt hữu cơ đắt gấp đôi, gấp 3. Khi giá cả tăng vọt, người Áo buộc phải điều chỉnh chi tiêu và tiêu thụ thịt hữu cơ cao cấp giảm sút là điều có thể hiểu được".

Thị trường thực phẩm hữu cơ thu hẹp đang tạo ra hậu quả tai hại cho các trang trại đã và đang đầu tư chuyển đổi mô hình chăn nuôi trồng trọt theo hướng hữu cơ.

Tuần báo L'Express ra tại Pháp có bài "Bio vỡ mộng". Bài báo viết: "53.000 nông trại Pháp đã đầu tư chuyển đổi sang canh tác hữu cơ với dự kiến thu hồi vốn sau 10 năm. Bây giờ khi thị trường quay lưng, lấy đâu ra tiền hoàn trả vốn đã vay?".

"Nông dân phải ngưng hoàn toàn thuốc trừ sâu, phân hóa học, thức ăn gia súc tổng hợp... trong 2 - 3 năm liền, sau đó sản phẩm thu hoạch mới được coi là hữu cơ. Khi bắt đầu chuyển đổi, thị trường tăng trưởng phấn chấn, tới lúc có sản phẩm, thị trường suy sụp thê thảm, chưa kể tới vật tư nông nghiệp tăng giá không ngừng", bài báo viết.

Theo bài báo, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Trong vài tháng tới, hàng trăm trang trại chăn nuôi đã bắt đầu quá trình chuyển đối cách đây 2 - 3 năm sẽ bắt đầu đưa thêm sữa bò hữu cơ ra thị trường.

Ủy ban châu Âu đã từng nói tới mục tiêu, vào năm 2030, canh tác hữu cơ phải chiếm 25% tổng diện tích đất nông nghiệp. Thị trường thực phẩm hữu cơ bất ngờ đảo chiều từ gần 1 năm qua đang làm cho mục tiêu này trở nên xa vời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước